Hội thảo khoa học “Nghệ thuật Bài chòi dân gian miền Trung Việt Nam, hiện trạng và vấn đề bảo tồn”

Hội thảo khoa học “Nghệ thuật Bài chòi dân gian miền Trung Việt Nam, hiện trạng và vấn đề bảo tồn” - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VH-TT & DL Đặng Thị Bích Liên trao Bằng Chứng nhận Bài chòi
là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(Cinet)- Ngày 27/9, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức hội thảo khoa học “Nghệ thuật Bài chòi dân gian miền Trung Việt Nam, hiện trạng và vấn đề bảo tồn”.
Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho việc xây dựng Hồ sơ quốc gia “Nghệ thuật Bài chòi miền Trung Việt Nam” đề nghị UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Những tham luận tại hội thảo tập trung về các vấn đề: Lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của Bài chòi dân gian; Âm nhạc trong nghệ thuật Bài chòi dân gian; Hiện trạng của di sản Bài chòi ở các địa phương; Chương trình hành động bảo vệ và phát huy giá trị của di sản Bài chòi. Qua đó đã đưa ra một cái nhìn toàn diện về lý luận và thực tiễn lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật bài chòi, góp phần xây dựng kế hoạch hỗ trợ cụ thể bảo tồn, phát huy di sản bài chòi dân gian có sức lan tỏa sâu rộng hơn trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.
Được biết, sau Hội thảo này sẽ có một số hoạt động quy mô được tổ chức để đánh giá chính xác, toàn diện về nghệ thuật bài chòi dân gian miền Trung như: Liên hoan nghệ thuật bài chòi dân gian toàn quốc được tổ chức (dự kiến tháng 1/2015) với sự tham gia của các nghệ nhân bài chòi ở 10 tỉnh, thành miền Trung. Hội thảo quốc tế về “Nghệ thuật bài chòi dân gian miền Trung Việt Nam và những hình thức nghệ thuật độc diễn tương đồng trên thế giới” sẽ được tổ chức để ghi nhận ý kiến đóng góp quan trọng của các nhà nghiên cứu có uy tín (dự kiến tháng 1/2015). Sau đó, sẽ xuất bản sách nghệ thuật bài chòi và kỷ yếu Hội thảo quốc tế. Theo kế hoạch, công tác biên soạn, hoàn thiện toàn bộ các tài liệu hồ sơ sau khi chỉnh sửa theo góp ý của Bộ VHTTDL, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia… sẽ được hoàn thành để gửi đến UNESCO vào tháng 3/2015.
Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, được hình thành qua quá trình lao động, giao lưu văn hóa của người Việt khi vào định cư, khai phá vùng đất Đàng Trong. Các làn điệu, lời ca bình dị, ngọt ngào của Bài chòi đã đi vào lòng người và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của các tầng lớp nhân dân ở khu vực miền Trung và vùng Nam Trung bộ. Tỉnh Bình Định là một trong những “cái nôi” của nghệ thuật bài chòi dân gian miền Trung. Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều nghệ nhân bài chòi dân gian so với các tỉnh, thành khác và hội đánh bài chòi cổ dân gian Bình Định cũng mang những nét độc đáo riêng, đang dần được phục hồi và “nhân rộng” ở nhiều địa phương trong tỉnh.

BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác