Hội thảo khoa học “Nghệ thuật Bài chòi Quảng Nam”

Hội thảo khoa học “Nghệ thuật Bài chòi Quảng Nam” - ảnh 1
Bài Chòi Quảng Nam có sắc thái riêng so với các địa phương khác
Ảnh minh họa
(Cinet) - Hội thảo khoa học “Nghệ thuật Bài chòi Quảng Nam” do Viện Âm Nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam tổ chức đã diễn ra ngày 29/10 vừa qua.
Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá tình hình, đặc điểm, phong cách bài chòi Quảng Nam so với các tỉnh miền Trung có di sản văn hóa Bài Chòi.
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng bàn luận đi sâu vào những vấn đề như lịch sử, văn hóa, tính nghệ thuật và kỹ thuật của nghệ thuật bài chòi dân gian. Bên cạnh đó còn có sự thảo luận về Âm nhạc trong nghệ thuật bài chòi dân gian; hiện trạng của di sản bài chòi ở các địa phương và đề xuất các chương trình hành động bảo vệ, phát huy giá trị của di sản bài chòi trong thời gian tới.
Theo báo cáo sơ bộ tại Quảng Nam có bốn làn điều chính gồm Xuân nữ, Xàng xê, Cổ bản và Hò Quảng. Từ bốn làn điệu chính này, các nghệ nhân dân gian đã sáng tạo, hình thành nên một thể loại nghệ thuật Bài chòi Quảng Nam mang một sắc thái riêng, rất độc đáo với những lời hát mang đậm tính phương ngữ Quảng Nam so với các vùng miền khác.
Viện trưởng Viện Âm Nhạc – Tiến sĩ Nguyễn Bình Định cho rằng: trong số các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian ở các nước thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á, bài chòi là một trong những hình thức nghệ thuật dân gian sinh động, bởi trong đó có sự kết hợp khéo léo cả thơ, nhạc, hát, diễn xuất, ứng tác. Đặc biệt, khả năng trình diễn của anh Hiệu (người chủ trì trong hội chơi bài chòi) đã để lại trong lòng người xem sự hồn nhiên, dí dỏm, thông minh, tạo được sự lôi cuốn và hấp dẫn. Đó chính là điểm mạnh, điểm đặc sắc mà không phải loại hình trình diễn nào cũng có.
Ngày 27 tháng 10 vừa qua, Bộ VHTTDL đã phê duyệt Quyết định số 3569/QĐ-BVHTTDL về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng hồ sơ đề cử quốc gia “Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung Việt Nam” đề nghị Unesco đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì vậy tại Hội thảo các nhà nghiên cứu văn hóa nghệ thuật cũng đã trình bày, góp ý về cách thức, nội dung xây dựng hồ sơ nghệ thuật bài chòi dân gian miền Trung Việt Nam trình Unesco công nhận.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác