​Hội thảo khoa học: “Người của miền đất ven sông - Hoàng Văn Bổn”

​Hội thảo khoa học: “Người của miền đất ven sông - Hoàng Văn Bổn” - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo (nguồn: Báo Đồng Nai)
(Cinet) – Ngày 7/5, Hội VHNT Đồng Nai đã phối hợp với NXB Đồng Nai và TT Văn miếu Trấn Biên tổ chức hội thảo khoa học: “Người của miền đất ven sông - Hoàng Văn Bổn”.
Tới dự hội thảo có đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai; đại diện Hội Nhà văn Việt Nam; đại diện một số Hội VHNT khu vực phía Nam; các nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà phê bình cùng gia đình, người thân của nhà văn Hoàng Văn Bổn.
Được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhà văn Hoàng Văn Bổn (2006-2016), hội thảo nhằm mục đích nhấn mạnh những vai trò, cống hiến, cũng như cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Hoàng Văn Bổn đối với sự phát triển của Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai và tầm ảnh hưởng của ông đối với các thế hệ nhà văn trẻ...
Đã có 32 tham luận được gửi tới hội thảo. Hầu hết các ý kiến đều nhận định Hoàng Văn Bổn là một nhà văn tiêu biểu của Đồng Nai nói riêng và Đông Nam Bộ nói chung. Đóng góp lớn nhất của ông cho tiểu thuyết Việt Nam hiện đại, đó chính là những tiểu thuyết viết về cuộc kháng chiến chống Pháp, khoảng thời gian ông có nhiều trải nghiệm sâu sắc về chiến tranh, trong đó có cả máu của chính người thân của ông.
Tổng kết hội thảo, TS Huỳnh Văn Tới nêu ra những việc cần làm ngay sau hội thảo nhằm tôn vinh văn tài Hoàng Văn Bổn, đồng thời phát huy những đóng góp từ văn nghiệp của ông. Ngoài việc tiếp tục tái bản các tác phẩm văn học của ông cần tích cực “số hóa” và phổ biến rộng rãi các tác phẩm điện ảnh của Hoàng Văn Bổn.
 
Nhà văn Hoàng Văn Bổn là nhà văn tiêu biểu của Đồng Nai. Ông là hội viên Hội Nhà văn VN, nguyên chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai, nguyên giám đốc Nhà xuất bản Đồng Nai. Trong sự nghiệp cầm bút của mình, ông đã sáng tác hơn 50 tác phẩm thuộc nhiều thể loại gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, ký, hồi ký. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là tác phẩm Vỡ đất đã đạt giải nhất giải thưởng Văn nghệ Cửu Long 1951-1952. Về điện ảnh, ông cũng đóng góp 23 kịch bản phim, trong đó đoạt giải Bông sen vàng cho các kịch bản Chiến đấu giữ đảo quê hương, Hàm Rồng, Những cô gái C3 Quân giải phóng...

D.H (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác