Hội thảo khoa học “Phan Khôi và những đóng góp trên lĩnh vực văn hóa dân tộc”

Hội thảo khoa học “Phan Khôi và những đóng góp trên lĩnh vực văn hóa dân tộc” - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Báo QN)
(Cinet)- Nhân kỷ niệm 127 ngày sinh cụ Phan Khôi, ngày 6/10, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam và Hội Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Phan Khôi và những đóng góp trên lĩnh vực văn hóa dân tộc”.
Phan Khôi, hiệu Chương Dân, sinh ngày 6/10/1887 tại làng Bảo An, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, mất năm 1959 tại Hà Nội. Ông là con của Phó bảng Phan Trân, tri phủ Diên Khánh và bà Hoàng Thị Lệ, con gái Tổng đốc Hoàng Diệu. Xuất thân từ một dòng tộc và quê hương có truyền thống yêu nước, khoa bảng và hiếu học, ông học giỏi Nho văn và đỗ tú tài năm 19 tuổi (1906), nhưng sau đó, ông bỏ lối học khoa cử, mà trau dồi chữ Quốc ngữ và tự học tiếng Pháp, rồi ông gặp Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh và chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng yêu nước, cách mạng của hai nhà chí sĩ.
Hội thảo chủ yếu xoay quanh luận bàn về cuộc đời và những đóng góp của cụ Phan Khôi từ nửa cuối thế kỷ XIX đến hết thập niên 40 của thế kỷ XX, là thời kỳ tư tưởng tư sản phương Tây tràn sang các nước thuộc địa phương Đông, cũng là thời kỳ Phan Khôi có những hoạt động nổi bật nhất trên lĩnh vực báo chí, văn học và học thuật ở Việt Nam. Hội thảo nhìn nhận và tôn vinh Phan Khôi là một trong những nhà trí thức xuất sắc tiêu biểu của Quảng Nam và cả nước, với những đóng góp quan trọng và có ảnh hưởng lớn trên nhiều lĩnh vực báo chí, văn học, ngôn ngữ, khoa học lịch sử, khoa học xã hội và tư tưởng xã hội…
Trên lĩnh vực văn học, Phan Khôi là một trong những người khai sinh ra thể văn phê bình văn học ở nước ta, một thể văn không thể thiếu vắng trong nền văn học hiện đại, và là người đầu tiên giữ vai trò phê bình văn học Việt Nam hiện đại.
Trên lĩnh vực khoa học xã hội, Phan Khôi là người sớm tiếp thu văn minh phương Tây, tiếp thu và vận dụng thuyết “Tiến hóa luận” của Charles Darwin, tiếp thu và vận dụng logic học, tiến tới thực hành và bảo vệ phép duy vật biện chứng và duy vật lịch sử trong sự nghiệp học thuật ở tất cả các lĩnh vực.
Trên lĩnh vực tư tưởng xã hội, Phan Khôi là người ủng hộ nhiệt huyết chủ trương duy tân vào đời sống xã hội. Bên cạnh những gương mặt nổi bật như Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh, Trần Trọng Kim, Huỳnh Thúc Kháng..., Phan Khôi thường tự thể hiện mình là người phản biện chuyên nghiệp.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: Hội thảo lần này cũng như các công trình nghiên cứu tiếp theo, các nhà khoa học sẽ giúp Quảng Nam có thêm nhiều tư liệu quý và những đánh giá khoa học có giá trị cao, khách quan, toàn diện, tìm đến các điểm tương đồng nhận thức về những đóng góp của Phan Khôi trên lĩnh vực văn hóa dân tộc. Đồng thời, đúc kết kinh nghiệm quý báu cho thời kỳ hội nhập và phát triển, để có những nhận thức mới về một học giả tài năng.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác