Hội thảo khoa học quốc tế “Nghệ thuật và văn hóa thời Lý ở Việt Nam”

(Cinet)- Ngày 9/2, tại Bắc Ninh, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Đại học London (Vương quốc Anh) tổ chức Hội thảo quốc tế “Nghệ thuật và văn hóa thời Lý ở Việt Nam”.
 
Hội thảo khoa học quốc tế “Nghệ thuật và văn hóa thời Lý ở Việt Nam” - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. Nguồn: daibieunhandan.vn

Tới dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên; đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; PGS.TS Từ Thị Loan, Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; GS.TS. Peter David Sharrock, Đại học London cùng nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước.

Hội thảo thu hút nhiều tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đến từ các chuyên ngành: Sử học, khảo cổ học, văn hóa học, nghệ thuật học, nghiên cứu văn hóa dân gian, nghiên cứu phật học... Các tham luận tập trung nghiên cứu những vấn đề trọng tâm của văn hóa, nghệ thuật thời Lý, những nền tảng hình thành và phát triển các loại hình nghệ thuật của người Việt mang bản sắc riêng. Một số tham luận trình bày những cách tiếp cận mới trong nghiên cứu văn hóa nghệ thuật thời Lý, giới thiệu những phát hiện mới về khảo cổ, lịch sử, di sản văn hóa thời Lý, phân tích vai trò của Phật giáo đối với sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật thời kỳ này…

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định văn hóa, nghệ thuật thời Lý là chủ đề nghiên cứu được nhiều nhà khoa học Việt Nam và thế giới quan tâm từ nhiều góc độ khác nhau. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận các vấn đề học thuật bổ ích; đồng thời tạo cơ hội để các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý văn hóa chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nghệ thuật thời Lý trong xã hội Việt Nam đương đại.

Hội thảo khoa học quốc tế Nghệ thuật và văn hóa thời Lý ở Việt Nam diễn ra trong 3 ngày từ 9 - 11/02.

M.N (Tổng hợp: TTXVN, ĐBND)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác