Hội thảo khoa học quốc tế “Tìm hiểu làn sóng văn hoá Hàn Quốc tại Việt Nam”

(Cinet)- Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Quỹ tài trợ truyền thông Hàn Quốc và Hội Phụ nữ truyền thông Hàn Quốc tổ chức hội thảo khoa học quốc tế: “Tìm hiểu làn sóng văn hoá Hàn Quốc tại Việt Nam” ngày 26 tháng 6 vừa qua.

Trình bày tham luận tại Hội thảoTrình bày tham luận tại Hội thảo

Cuộc hội thảo nhận được sự quan tâm của rất nhiều các cơ quan văn hóa, báo chí, các nhà hoạt định văn hóa và chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu trong cũng như ngoài nước. Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh Jae Hank Oh cũng đến tham dự hội thảo.

Không chỉ ở Việt Nam, làn sóng văn hóa Hàn Quốc với từng bước đi cụ thể đã và đang lan tỏa vượt ra khỏi châu Á để đến thế giới. Điều gì đã làm nên sức mạnh này? Đây là vấn đề chính được bàn luận tại cuộc hội thảo.

Trong số 18 tham luận gởi đến đóng góp cho Hội thảo có 6 tham luận quan trọng đã được chọn báo cáo tại hội thảo, như "Sự tiếp nhận và ảnh hưởng của Hàn lưu trong giới trẻ Việt Nam (PGS. TS Phan Thị Thu Hiền), "Hiện trạng và phương hướng phát triển làn sóng Hàn " (GS. Myoung Hye Kim), "Phân tích cấu trúc khung tin tức liên quan đến Hàn lưu trên một số phương tiện truyền thông Việt Nam" (PGS Lee Gunho, Tống Thị Tiền Châu),  "Ảnh hưởng của Hàn lưu đối với giới trẻ qua phim truyền hình Hàn Quốc" (TS. Huỳnh Văn Thông)..

Đa phần các nghiên cứu cho thấy, làn sóng Hàn Quốc đã và đang có một sự tác động rộng lớn, mạnh mẽ đến đời sống văn hoá của người Việt Nam cả về văn hoá vật chất lẫn văn hoá tinh thần, nhất là đối với lớp trẻ. Vì thế, cần có sự nghiên cứu, nhìn nhận đúng về bản chất, xu thế của Hàn hơn nữa, từ đó đẩy mạnh sự hợp tác và giao lưu, trao đổi văn hoá song phương giữa 2 nước để tăng cường sự thấu hiểu lẫn nhau, cùng hoàn thiện và phát triển bền vững.

Kết thúc cuộc Hội thảo đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra tuy nhiên vẫn chưa thể tìm ra một lời giải cụ thể để giải thích làn sóng Hàn Quốc đang lan rộng hiện nay.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác