Hội thảo khoa học “Then Tày-Nùng-Thái xưa và nay”

(Cinet)- Ngày 11/6, tại Hà Nội, Viện Âm nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia về chủ đề “Then Tày-Nùng-Thái xưa và nay”. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.

Hội thảo khoa học “Then Tày-Nùng-Thái xưa và nay” - ảnh 1

Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo học viên âm nhạc quốc gia Việt Nam, Viện Âm nhạc Việt Nam, đại diện các Sở VHTTDL có di sản then, nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian cùng các phóng viên thông tấn ở trung ương và Hà Nội.

Hội thảo nhằm thống nhất tên gọi chính thức của di sản Hát Then khi ghi vào danh sách di sản quốc gia và quốc tế, đồng thời lấy ý kiến đồng thuận của 12 địa phương (Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Bắc Giang, Yên Bái, Đắc Lắc) có Hát Then lập hồ sơ trình UNESCO xin ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Các tham luận tại hội thảo đã đề cập đến nhiều khía cạnh của di sản văn hoá then các dân tộc Tày - Nùng - Thái như: Hát then của người Thái Tây Bắc; Lễ cấp sắc của then tày Bắc Cạn; Nhận diện then - nhìn từ chức năng và những bước chuyển hoá của nó; Then sân khấu kể chuyện bằng âm nhạc; Văn hoá tín ngưỡng Then của các cư dân Tày- Thái; Đặc điểm nội dung, nghệ thuật Then Tày ở Tuyên Quang; Vai trò, đặc trưng và sự đa dạng các hình thức trình diễn của âm nhạc trong Then người Tày, Nùng...

Các đại biểu đều thể hiện sự nhất trí cao, coi Hát Then là một loại hình nghệ thuật sáng tạo văn hóa phi vật thể có lịch sử lâu đời vừa mang tính động, hàm chứa tính nhân văn cao, mang âm hưởng của loại hình văn hóa dân gian và gắn liền với bản sắc từng dân tộc, có sức lan tỏa rộng, được ưa chuộng và có vị trí rất quan trọng trong truyền thống văn hóa và đời sống tinh thần của các dân tộc Tày-Nùng-Thái ở Việt Nam. Trong Hát Then có sự hội tụ của rất nhiều yếu tố như phong tục tập quán, lịch sử, văn học, ngôn ngữ, thơ ca, âm nhạc, múa, tín ngưỡng, tâm linh... với sự phản ánh rõ nét về tính dân tộc, tính vùng miền và tính địa phương.

Tại hội thảo, qua trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin, tư liệu về những vấn đề liên quan, các đại biểu đã thống nhất thay tên “Then Tày-Nùng-Thái xưa và nay” thành “Then Tày-Nùng-Thái Việt Nam” trình UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể; đồng nhất nhạc cụ trong Hát Then là Đàn Then hoặc Tính Tẩu.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác