Hội thảo khoa học “Tố Hữu với văn hóa dân tộc”

Hội thảo khoa học “Tố Hữu với văn hóa dân tộc” - ảnh 1
GS Hoàng Chương phát biểu đề dẫn hội thảo.
(Cinet)- Sáng ngày 16/10, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Hội thơ Đường luật Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Tố Hữu với văn hóa dân tộc” nhân kỷ niệm 95 năm ngày sinh nhà thơ Tố Hữu (10/1920-10/2015). Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.
Phát biểu đề dẫn hội thảo, Giáo sư Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển văn hóa dân tộc Việt Nam cho rằng: Là lãnh đạo văn hóa tư tưởng, đồng thời là nhà thơ lớn của dân tộc, song Tố Hữu không tiếc công sức nói, làm cho giới trẻ nghe, hiểu giá trị của những di sản văn hóa dân tộc qua các hội thảo, hội diễn văn hóa truyền thống.
Tại hội thảo, các đại biểu khẳng định: Hơn nửa thế kỉ qua, thơ Tố Hữu vẫn là tiếng nói tâm tình gần gũi với bạn đọc, là tấm lòng của một con người yêu nước, một nhà cách mạng trước  những thăng trầm của đất nước qua hai cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ. Tiếng thơ của ông một thời là lời hiệu triệu, thu phục lòng người cùng phấn đấu cho một mục tiêu cao cả là độc lập, tự do. Vì thế, theo các nhà nghiên cứu, tính dân tộc trong thơ Tố Hữu thể hiện hài hòa ở nội dung và hình thức nghệ thuật, ở tâm hồn và cách thức thể hiện. Chất dân tộc được hình thành từ rất sớm trong con người Tố Hữu, là cội nguồn của tình yêu quê hương, xứ sở tha thiết, là lý tưởng cách mạng. Ngôn ngữ thơ của ông gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân. Việc sử dụng thành thục thể thơ lục bát truyền thống, giàu nhạc điệu để thể hiện những nội dung cách mạng hoàn toàn mới là một đóng góp nghệ thuật đáng kể của nhà thơ Tố Hữu đối với văn học Việt Nam.
Nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương cho rằng, với các tập thơ “Từ ấy”, “Việt Bắc”, “Gió Đông”, “Ra trận” “Máu và Hoa”…, Tố Hữu xứng đáng được tôn vinh là Nhà thơ của cách mạng, của nhân dân và của chủ nghĩa nhân văn cách mạng. Tố Hữu lớn trong tư cách nhà thơ, trong vài trò lãnh đạo chủ chốt trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ nước ta suốt hai cuộc kháng chiến cứu nước và nhiều năm sau này. Ông luôn coi trọng việc khai thác, phát huy các vốn cổ dân tộc, những loại hình văn học nghệ thuật dân gian, cổ truyền của cộng đồng, từng dân tộc, địa phương.
Cho rằng Tố Hữu là một tài năng văn học, Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm tâm sự: Thế hệ chúng tôi khi làm thơ có thể nói đều bắt đầu từ việc đọc thơ Tố Hữu. Tất nhiên chúng tôi còn đọc thơ truyền thống dân tộc, thơ thế giới nhưng nhưng Tố Hữu vẫn là gần gũi nhất. Cho nên sự yêu mến Tố Hữu rất tự nhiên trong mỗi chúng tôi. Phải nói rằng đó là ông thợ cả của nghề thơ. Điều thứ hai tôi muốn nói Tố Hữu đóng góp cho văn hóa dân tộc ở chính hồn thơ của ông. Bởi ông viết về cái gì đi nữa, với ngôn ngữ truyền thống hay hiện đại thì cuối cùng đó vẫn là hồn thơ Huế.
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, người rất yêu mến Tố Hữu ghi nhận: Tố Hữu là một nhân cách cộng sản mẫu mực, kiên định, cao quý. Là nhà thơ của dân tộc, nhà văn hóa lớn của cách mạng, ông góp phần quan trọng trong việc xây dựng nền móng cho nền văn hóa mới của dân tộc.
Giáo sư Vũ Khiêu, người từng gắn bó với Tố Hữu trong những năm tháng cách mạng chia sẻ những kỷ niệm với Nhà thơ, khẳng định Tố Hữu đã tập hợp được đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ đi theo con đường cách mạng, thơ ông kết hợp được tinh thần cộng sản với tính dân tộc. Giáo sư Vũ Khiêu cũng hy vọng những những tài liệu, sáng tác của Tố Hữu có thể được xuất bản lại, góp phần khẳng định công lao của ông với cách mạng, đất nước, văn hóa dân tộc.
Một số hình ảnh tại hội thảo:
Hội thảo khoa học “Tố Hữu với văn hóa dân tộc” - ảnh 2
Hội thảo khoa học “Tố Hữu với văn hóa dân tộc” - ảnh 3
Hội thảo khoa học “Tố Hữu với văn hóa dân tộc” - ảnh 4
Nguyên Hà (ảnh: Hà Tuấn)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác