Hội thảo khoa học “Văn hóa đọc và ngày đọc sách Việt Nam”

(Cinet)- Ngày 8/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hóa đọc và ngày đọc sách Việt Nam”.

Quang cảnh Hội thảo (ảnh: báo KTĐT)Quang cảnh Hội thảo (ảnh: báo KTĐT)

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Phát hành - In - Xuất bản Việt Nam (10/10/1952-10/10/2012).

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung bàn luận về thực trạng văn hóa đọc ở Việt Nam hiện nay; các giải pháp, kiến nghị để văn hóa đọc ngày càng phát triển.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định: Văn hóa đọc - một bộ phận cấu thành nền văn hóa là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành và phát triển của con người mới, những công dân có hiểu biết và trí tuệ, để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại- xã hội dựa trên nền tảng của nền kinh tế tri thức. Chính vì vậy, phát triển văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực - nhân tố quyết định mọi thành công.

Ở nước ta trong mấy chục năm qua, văn hóa đọc đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, sự xuất hiện của các thư viện điện tử trên mạng Internet đã tạo ra một phương thức đọc hiện đại, đáp ứng nhu cầu của công chúng. Với những thuận tiện này đã góp phần tạo thành thói quen, từng bước hình thành văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, văn hóa đọc của Việt Nam vẫn còn có những hạn chế nhất định như: Chưa hình thành được một chiến lược phát triển văn hóa đọc trên bình diện quốc gia, nhằm liên kết, phối hợp các thành phần, các lực lượng cùng tham gia phát triển văn hóa đọc. Mức hưởng thụ đọc của người dân giữa thành thị và nông thôn còn mất cân đối. Xu hướng đọc của người dân ít nhiều có biểu hiện lệch lạc….

Những giải pháp chính được các đại biểu đề xuất và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng văn hóa đọc như: Tạo ra nhiều sách hay; Đổi mới, đẩy mạnh công tác lý luận - phê bình; cần có thêm các Giải thưởng văn học Quốc gia mang tên các nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sách trên các phương tiện truyền thông đại chúng; bồi dưỡng, phát triển lực lưỡng sáng tác trẻ; mở rộng và hiện đại hóa hệ thống thư viện, phòng đọc; cần thành lập phố sách ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; tăng cường công tác quản lý báo chí, internet và băng đĩa…

Phó Chủ tịch thường trực Hội xuất bản Việt Nam Nguyễn Kiểm cho rằng, để phát triển văn hóa đọc ở nước ta hiện nay, cần một hình thức tôn vinh xứng đáng, mang tầm quốc gia; đó là tổ chức “Ngày hội đọc sách Việt Nam” trên phạm vi cả nước…

Ông Nguyễn Kiểm cũng đưa ra ý kiến đề nghị Chính phủ xem xét, quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là “Ngày hội đọc sách Việt Nam”.

T.H

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác