Hội thảo khoa học: Văn hoá Huế - Đặc điểm lịch sử và vấn đề bảo tồn, phát triển

Hội thảo khoa học: Văn hoá Huế -  Đặc điểm lịch sử và vấn đề bảo tồn, phát triển - ảnh 1
Hội thảo khoa học Văn hóa Huế - Đặc điểm lịch sử và vấn đề
bảo tồn, phát triển được tổ chức ngày 17/12
(Cinet) -  Hội thảo khoa học: Văn hoá Huế -  Đặc điểm lịch sử và vấn đề bảo tồn, phát triển do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế đã diễn ra ngày 17/12 mới đây.
Hội thảo được tổ chức nhằm làm rõ hơn đặc điểm lịch sử, văn hóa của Huế - một đô thị cổ mang tầm vóc thế giới. Trong hội thảo khoa học này, các nhà nghiên cứu đã tập trung đề cập đến các vấn đề nổi cộp như: Văn hóa cung đình Huế nhìn từ nghi lễ tế tự; Trang phục dân gian Huế xưa; Bảo tồn và phát huy giá trị của ca Huế; Chuyện ăn – uống đường phố ở Huế...
Một trong những yếu tố hình thành và phát triển rực rỡ của văn hóa Huế là bắt đầu từ văn hóa Phú Xuân thời vương triều Nguyễn. Nhà nghiên cứu Phan Thuận An cho rằng: “Nhìn lại vốn liếng di sản văn hóa nước nhà được tạo dựng trong cả ngàn năm qua, chúng ta thấy không có triều đại quân chủ nào để lại một khối lượng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể mang giá trị cao về cả lượng lẫn chất như vương triều Nguyễn (1802 – 1945), mà tập trung nhất là ở miền sông Hương núi Ngự. Đây là nơi hội tụ và lan tỏa của trí tuệ và tâm hồng Việt Nam trong gần mọt thế kỷ rưỡi, đặc biệt là trong thế kỷ XIX”.
Đề cập đến sự cần thiết của việc phát huy các giá trị văn hóa trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội của Huế, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Quốc Bình, Uỷ viên Hội đồng Di sản Văn hoá quốc gia cho rằng: “Khai thác và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể Di tích cố đô Huế là giải pháp tốt nhất để bảo tồn di tích, làm cho di tích sống, hòa mình vào cuộc sống của xã hội đương đại, có tác dụng giáo dục và nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, tạo nguồn sinh lợi để bảo tồn di tích.
Cũng tại Hội thảo, bên cạnh việc làm rõ tầm quan trọng của văn hóa, lịch sử các đại biểu còn tập trung thảo luận về Văn hóa Huế với phát triển du lịch. Theo Phó Giáo sư.Tiến sĩ Đỗ Bang thì: “Văn hóa Huế đã để lại nhiều di sản có giá trị đặc trưng mang tính toàn cầu và đã được khơi dậy tạo thành điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch trong nước và quốc tế”. Tác giả Đỗ Quỳnh Hương nhấn mạnh ưu thế của văn hóa phi vật thể nhưng lưu ý cần phải tôn trọng giá trị lịch sử như một nguyên tắc để phát triển du lịch bền vững.
Còn nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu được đưa ra thảo luận tại hội thảo tuy nhiên hầu hết đều thống nhất việc phát triển du lịch, kinh tế Huế cần đặt yếu tố văn hóa, lịch sử lên hàng đầu. Văn hóa vật thể và phi vật thể của thành phố Huế là nhân tố tích cực trong việc phát triển kinh tế, giúp ổn định xã hội của thành phố cổ kính này.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác