Hội thảo khoa học “Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam”

Hội thảo khoa học “Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam” - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
(Cinet)- Trong hai ngày (3-4/10), tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam”.
PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho biết, hiện nay trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, chức năng giải trí đang có xu hướng lấn át chức năng giáo dục. Thực tế trong đời sống văn học, hiện có rất ít những tác phẩm có giá trị nghệ thuật, giáo dục cao, phần lớn chỉ tập trung chạy theo thị hiếu hoặc tập trung khai thác những sự kiện giật gân câu khách. Đây là thực trạng báo động, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và nhân cách của thế hệ trẻ hiện nay.
Theo NSND Đặng Nhật Minh, lớp trẻ đang bị bao vây bởi quá nhiều thứ văn hóa đầy tính bạo lực đã khiến cho con người bị lệch lạc về nhân cách và rất dễ có hành vi bạo lực khi bị kích động. Các đối tượng tội phạm đang có xu hướng trẻ hóa, gây ra những vụ trọng án với các tình tiết thực hành tội phạm theo “mẫu” được miêu tả tràn lan trên phim ảnh, internet, mạng xã hội. Ngoài ra, các tác phẩm văn học, nghệ thuật chưa tạo được sức hút đối với công chúng. Nhiều bộ phim đạt giải dù công chiếu miễn phí nhưng chỉ thưa thớt khán giả đến xem, trong khi dòng phim “thị trường” có doanh thu hàng chục tỉ đồng.
GS.TS Đinh Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhận xét nhiều người cầm bút chỉ coi văn học nghệ thuật là sự tự thể hiện không giới hạn cái tôi cá nhân, thỏa mãn nhu cầu giải trí tầm thường. Một nhà văn không thể tạo ra tác phẩm có giá trị giáo dục nếu tự mình không có tư tưởng trong sáng. Do đó, người nghệ sĩ cần luôn tự phấn đấu để hoàn thiện bản thân, qua đó tạo nên những tác phẩm có giá trị, cổ vũ con người vươn tới những giá trị nhân cách, đạo đức ấy.
Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức hội thảo này và cho rằng kết quả của cuộc hội thảo sẽ góp phần làm cho toàn Đảng, toàn dân, nhất là những nhà văn hóa, các văn nghệ sỹ nhận thức sâu sắc hơn vị trí, vai trò của văn hóa, văn nghệ đối với quá trình xây dựng con người phát triển toàn diện nói chung và xây dựng, hoàn thiện nhân cách, đạo đức, lối sống của con người nói riêng.
Chủ tịch nước mong muốn các nhà văn hóa, các văn nghệ sỹ mắt sáng, lòng trong, có tài năng nghệ thuật và khát vọng sáng tạo mãnh liệt, góp phần xây dựng con người phát triển toàn diện, trực tiếp bồi đắp tâm hồn, tình cảm, nhân cách, đạo đức, lối sống tốt đẹp cho các thế hệ người Việt Nam, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác