Hội thảo khoa học về lý luận phê bình mỹ thuật ở Việt Nam

(Cinet)- Ngày 16/9, tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra Hội thảo khoa học “Lý luận, phê bình mỹ thuật ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp tác động đến đời sống nghệ thuật”.
 
Hội thảo khoa học về lý luận phê bình mỹ thuật ở Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: vannghethainguyen.vn

Trong bối cảnh đất nước mở cửa giao lưu quốc tế, sáng tác mỹ thuật đặt ra nhiều vấn đề cần phải có sự đúc kết, lý giải và đánh giá. Thế nhưng phần lớn các bài viết lý luận, phê bình mới chỉ dừng ở mức độ mô tả, thông tin hay giới thiệu mà thiếu tính lý luận hay những kiến giải sâu sắc đóng góp cho hướng đi và sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam. Hoạt động lý luận, phê bình mỹ thuật có biểu hiện tụt hậu so với yêu cầu, thực hiện chưa tốt chức năng hướng dẫn, điều chỉnh và đồng hành với sáng tác. Chất lượng khoa học và tính chuyên nghiệp của lý luận, phê bình mỹ thuật bị xem nhẹ; xuất hiện lối phê bình cảm tính, thiếu hệ thống tiêu chí tin cậy để đánh giá tác giả và tác phẩm.

Hội thảo lần này được tổ chức là dịp để các đại biểu thảo luận, trao đổi những vấn đề nhằm chỉ ra diện mạo lý luận, phê bình mỹ thuật ở Việt Nam cũng như đề xuất các giải pháp trong bối cảnh đất nước mở cửa giao lưu quốc tế.

Tại Hội thảo có một số tham luận đáng chú ý như: "Công tác nghiên cứu, lý luận phê bình đối với lĩnh vực đồ họa tạo hình ở Việt Nam"; "Lý luận, phê bình mỹ thuật và đời sống nghệ thuật: Nhìn từ kinh nghiệm thế giới và giải pháp ở Việt Nam"… gợi mở ra hướng đi mới cho các nhà phê bình mỹ thuật.

Hội thảo chỉ rõ, người làm công tác lý luận phê bình mỹ thuật dù là phê bình học thuật, phê bình báo chí hay phê bình tự phát trên mạng muốn có ảnh hưởng và tham gia vào đời sống nghệ thuật chỉ có cách duy nhất là không ngừng học hỏi, lao động để đáp ứng những yêu cầu của đổi mới.

Trong xu hướng toàn cầu hóa về kinh tế và mở rộng giao lưu văn hóa, lý luận, phê bình mỹ thuật ở Việt Nam cần kế thừa phương pháp và lý thuyết của thế giới nhưng phải tìm cách đi phù hợp với hoàn cảnh của mình. Hy vọng, với nỗ lực của các trường đào tạo và sự quan tâm của các Bộ, ngành, chất lượng hoạt động lý luận, phê bình mỹ thuật sẽ nhanh chóng được vực dậy, góp phần hiệu quả tác động đến đời sống nghệ thuật ở Việt Nam.

M.N (Tổng hợp: mythuatvietnam.edu.vn, HNMO)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác