Hội thảo khoa học về nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ

(Cinet)- Ngày 12/11, trong khuôn khổ Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, UBND tỉnh Trà Vinh, VTV Cần Thơ và Trường Đại học Trà Vinh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ - Di sản văn hóa dân tộc.

Bảo tồn, phát huy giá trị độc đáo của nghệ thuật Dù kê góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa Việt Nam.Bảo tồn, phát huy giá trị độc đáo của nghệ thuật Dù kê góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa Việt Nam.

Hội thảo nhằm triển khai thực hiện chương trình sưu tầm, tra cứu, đúc kết những luận chứng, cứ liệu một cách khoa học về nguồn gốc lịch sử hình thành và phát triển, tính dân gian và độc đáo của nghệ thuật sân khấu Dù kê. Trên cơ sở đó, sẽ báo cáo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét, lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể trong thời gian tới.

Hội thảo đã nhận được hơn 70 bài tham luận, cùng nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp của các đại biểu là những nhà quản lý, nghiên cứu khoa học và phê bình trong lĩnh vực nghệ thuật.

Dù kê là loại hình sân khấu mới xuất phát từ sự tiếp biến của các loại hình nghệ thuật ca múa dân gian của đồng bào Khmer, trong đó có cả sự giao thoa sân khấu cải lương của người Kinh. Tuy nhiên cũng có nhiều đại biểu cho rằng, nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer Nam bộ được hình thành tại tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, cách đây hơn hơn 100 năm.

Tuy vẫn chưa làm rõ về xuất xứ nguồn gốc ra đời, nhưng hầu hết các đại biểu đều thừa nhận rằng Dù kê là loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, mang giá trị độc đáo. Tính đặc sắc được thể hiện là trải qua thời gian dài hình thành và phát triển, sân khấu Dù kê luôn luôn được đồng bào Khmer Nam bộ yêu thích.

Hiện nay, Nghệ thuật sân khấu Dù kê ở Nam bộ đang đứng trước nguy cơ bị mai một, chỉ còn hai tỉnh là Trà Vinh và Sóc Trăng còn gìn giữ, có tổ chức đoàn biểu diễn và hoạt động truyền nghề. Số lượng tác giả và tác phẩm tuồng tích Dù kê hơn 10 năm qua được sáng tác mới chỉ đếm trên đầu ngón tay, số nghệ sĩ trẻ được truyền nghề để tiếp nối thế hệ đi trước cũng rất ít. Do vậy, các đại biểu đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần sớm có một chương trình bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo nghệ thuật sân khấu Dù kê, đồng thời tiến hành sưu tầm, tra cứu về những luận chứng, cứ liệu để đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 16/11 với nhiều hoạt động đặc sắc.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác