Hội thảo khoa học về Tế tửu Quốc Tử Giám Nguyễn Duy Thì với sự nghiệp văn hóa, giáo dục của đất nước

(Cinet)- Nhân kỷ niệm 418 năm ngày Đại đăng khoa của Hoàng giáp Nguyễn Duy Thì (1598 - 2016), 365 năm ngày mất của ông (1651 - 2016), ngày 17/11, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội thảo Tế Tửu Quốc Tử Giám Nguyễn Duy Thì - Con người và sự nghiệp.
 
Hội thảo khoa học về Tế tửu Quốc Tử Giám Nguyễn Duy Thì với sự nghiệp văn hóa, giáo dục của đất nước - ảnh 1
Di sản để lại của Tế tửu Nguyễn Duy Thì. Nguồn: toquoc.vn

Hội thảo nhằm góp phần làm sáng tỏ thân thế, sự nghiệp của một nhà khoa bảng, về truyền thống hiếu học đồng thời là dịp để tưởng nhớ tấm gương sáng của bậc tiền nhân danh vọng, góp phần bảo tồn di sản cha ông, từ đó động viên, khích lệ thế hệ trẻ noi gương, giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hiến của dân tộc, quê hương, dòng họ.

Tại hội thảo, 27 tham luận của các nhà khoa học đã tập trung nêu bật những công lao to lớn của ông đối với sự nghiệp chính trị, văn hóa, ngoại giao và giáo dục của đất nước. Các tham luận đánh giá những nội dung như: Bối cảnh lịch sử gắn với cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Duy Thì; Quê hương, dòng họ Nguyễn Duy ở Thanh Lãng, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; Con người và sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Duy Thì: về chính trị, ngoại giao, giáo dục, văn học.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Ban Tổ chức đã tổ chức trưng bày chuyên đề về Tế tửu Quốc Tử Giám Nguyễn Duy Thì. Trưng bày giới thiệu 100 hình ảnh, tư liệu và hiện vật, phản ánh chân thực chân thực về cuộc đời và sự nghiệp của ông, tập trung ở 3 chủ đề: “Quê hương Thanh Lãng”; “Tế Tửu Nguyễn Duy Thì” và “Tác gia Nguyễn Duy Thì”.

M.N (Tổng hợp: ĐBND, qdnd.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác