Hội thảo khoa học về thực trạng đào tạo mỹ thuật ứng dụng Việt Nam

(Cinet)- Vào ngày 25/6 tới tại TP.Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội thảo khoa học toàn quốc “Thực trạng và đào tạo mỹ thuật ứng dụng Việt hiện nay (từ thực tiễn đến giải pháp)”.
Trong những năm qua, các nghệ sỹ mỹ thuật ứng dụng, kiến trúc sư đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, thực hiện nhiều sáng tạo mới độc đáo, hiện đại, mang đậm chất Việt. Chính vì thế mà một số công trình, tác phẩm đã được quốc tế công nhận như thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Trọng Nghĩa, tác phẩm của các nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh, Lê Sỹ Hoàng…
 
Hội thảo khoa học về thực trạng đào tạo mỹ thuật ứng dụng Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: vietnamnet.vn)

Tuy nhiên, xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa trên thế giới hiện nay đã và đang tạo ra nhiều tác động, khiến nền mỹ thuật nước nhà đứng trước thách thức không hề nhỏ. Có thể kể đến như: việc đột ngột chuyển sang sản xuất công nghiệp trong khi môi trường nước ta vốn là sản xuất thủ công nhỏ lẻ dẫn đến sản xuất công nghiệp chất lượng thấp; hàng xuất khẩu không thể hiện được giá trị thẩm mỹ mang bản sắc Việt; các nhà sản xuất và thương mại trong nước không tận dụng dược ý tưởng sáng tạo từ các nhà thiết kế… Đặc biệt vấn đề lớn đặt ra là mâu thuẫn của nền sản xuất và thương mại trong khi nghề mỹ thuật ứng dụng chưa đủ sức tham gia giải quyết. Ngoài ra, vai trò của các nhà thiết kế mỹ thuật - nguồn nhân lực mỹ thuật ứng dụng được đào tạo trong nước còn khá mờ nhạt dẫn đến việc đóng góp của vào giá trị sử dụng và giá trị thương mại của sản phẩm còn thấp.
Trước thực trạng những bất cập nêu trên, việc tổ chức Hội thảo lần này nhằm tập hợp, ghi nhận các ý kiến đóng góp của các nhà quản lý sản xuất, giới nghiên cứu, nhà thiết kế… để từ đó tìm ra giải pháp và hướng đi đúng đắn, gìn giữ được bản sắc dân tộc cũng như những giá trị nhân văn của nền mỹ thuật ứng dụng nước nhà.
T.Thủy (Tổng hợp: Tổ quốc, artmedia)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác