Hội thảo khoa học xác minh thông tin về những người thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế

Ngày 21/8, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Xác minh thông tin về những người thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống, học tập, lao động và tham gia các hoạt động yêu nước ở Huế”.

Quang cảnh Hội thảo.Quang cảnh Hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí: Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; Ngô Yên Thi, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy; Phan Công Tuyên, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngô Hòa, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và đồng đảo nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, đồng chí Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch cho biết: Những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Thừa Thiên Huế là nơi gắn bó máu thịt với gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh với những sự kiện diễn ra trong suốt gần nửa thế kỷ. Tại đây, những người thân của Bác như chị gái Nguyễn Thị Thanh, anh trai Nguyễn Sinh Khiêm từng bị thực dân Pháp quản thúc. Đây cũng là nơi an táng thân mẫu Bác - bà Hoàng Thị Loan và em trai Nguyễn Sinh Xin… Sau hơn 30 nghiên cứu, các giá trị của hệ thống di tich Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế đã dần hoàn thiện và phát huy giá trị. Tuy nhiên, do điều kiện lịch sử, đến nay, nhiều tư liệu, sự kiện liên quan đến cuộc đời những người thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế chưa đựơc đề cập đầy đủ, hoặc chưa đựợc kiểm tra, xác minh dẫn đến thiếu nhất quán trong công tác tuyên truyền, quảng bá.

20 tham luận trình bày tại hội thảo tập trung thảo luận, làm rõ một số sự kiện liên quan đến thân thế, sự nghiệp của ông Nguyễn Sinh Sắc trên đất Huế; Những địa điểm ông Nguyễn Sinh Khiêm và bà Nguyễn Thị Thanh từng sống; Những hoạt động yêu nước của họ trên đất Huế…Hội thảo đề cập một số tư liệu ít người biết liên quan đến gia đình riêng của ông Nguyễn Sinh Khiêm ở Phú Lễ (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế); sự kiện qua đời của Nguyễn Sinh Xin...góp phần làm cơ sở khoa học, tạo sự thống nhất trong tuyên truyền, giáo dục về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình Người ở các bảo tàng cũng như hệ thống di tích hiện nay.

Theo thuathienhue.gov.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác