Hội thảo “Kiến trúc – Triết lý – Con người – Thiên nhiên”

(Cinet) – Nằm trong chuỗi sự kiện “Architecture Leader Perspective (ALP) 2017”, sáng 22/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo "Kiến trúc - Triết lý - Con người - Thiên nhiên".
 
Hội thảo “Kiến trúc – Triết lý – Con người – Thiên nhiên” - ảnh 1
Ảnh: Hà Nội Mới

Với chủ đề chính là “Kiến trúc – Triết lý – Con người – Thiên nhiên”, ALP 2017 năm nay tập trung chủ yếu vào mối quan hệ giữa kiến trúc và triết lý trong mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên trước bối cảnh những công trình xây dựng không ngừng gia tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chi Minh làm biến đổi cảnh quan, môi trường và không gian sống xung quanh.

Bên cạnh các hoạt động hội thảo trao đổi chuyên đề nhằm cung cấp thông tin và sẻ chia đam mê với những người trong ngành kiến trúc, sự kiện ALP 2017 lần này cũng là dịp để tăng cường giao lưu và trao đổi thông tin giữa lãnh đạo công ty Kiến trúc & Xây dựng với chuyên gia kiến trúc trong và ngoài nước.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của ALP 2017 lần này còn có hoạt động ra mắt cuốn kỷ yếu “ALP 2017/ Kiến trúc – Triết lý – Con người – Thiên nhiên” và triển lãm những công trình kiến trúc tiêu biểu trong cả nước. Đồng thời các diễn giả KTS Hoàng Thúc Hào và KTS Lê Trương cũng đã có buổi giao lưu và tặng sách với sinh viên các trường Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc, Đại học Phương Đông.

Cuốn sách gồm 236 trang, tập hợp các bài viết, trò chuyện của 22 kiến trúc sư uy tín của Việt Nam và quốc tế, cung cấp thông tin và sẻ chia đam mê với những người trong ngành kiến trúc, bàn về xu hướng kiến trúc hiện đại cũng như trách nhiệm của giới kiến trúc sư trong tiến trình phát triển của xã hội.

Cuốn sách kỷ yếu đề cập hàng loạt chủ đề hấp dẫn và thiết thực, thể hiện quan điểm làm nghề của các kiến trúc sư (KTS), bao gồm: "Kiến trúc là màu sắc của sự trung thực" (KTS Đào Hưng), "Kiến trúc - đôi khi khởi nguồn từ những điều thật giản đơn" (KTS Đoàn Thanh Hà và KTS Trần Ngọc Phương), “Kiến trúc là sự kiếm tìm hạnh phúc không có hồi kết" (KTS Hoàng Thúc Hào), "Kiến trúc vị nhân sinh" (KTS Hồ Mộng Long), "Kiến trúc - thay đổi và phát triển" (KTS Lê Trương)... Thông qua sự chia sẻ kinh nghiệm làm nghề của các kiến trúc sư, các công trình kiến trúc tiêu biểu, cuốn sách tập trung chủ yếu vào mối quan hệ giữa kiến trúc và triết lý trong mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên trước bối cảnh những công trình xây dựng không ngừng gia tăng tại các thành phố lớn làm biến đổi cảnh quan, môi trường và không gian sống xung quanh. Thay đổi không có nghĩa từ chối quá khứ, mà sự thay đổi luôn "đứng lên vai" của ngày hôm qua, tiếp nhận và phát triển trong mối liên hệ với tinh hoa của quá khứ.

Cùng với sự góp mặt của các KTS trong nước, cuốn sách cũng ghi nhận sự chia sẻ của nhiền kiến trúc sư quốc tế có tiếng. KTS Alessandra Cianchetta – Giám đốc điều hành Công ty kiến trúc AWP chia sẻ bí quyết quản lý thời gian để theo đuổi sự nghiệp thiết kế và giữ cân bằng cuộc sống; KTS Chris Bosse – Giám đốc công ty LAVA chia sẻ về cách tiếp cận đến các loại hình kiến trúc tương lai...

Hội thảo Kiến trúc ALP 2017 (Architecture LeaderPerspective) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới kiến trúc. Đây là hội thảo thường niên được tổ chức bởi LIXIL Việt Nam – một thành viên của tập đoàn LIXIL Nhật Bản - sở hữu nhiều thương hiệu uy tín trong ngành như INAX, Grohe, American Standard, Tostem; dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Hội thảo nhằm cung cấp thông tin và sẻ chia đam mê với những người trong ngành kiến trú, tăng cường cơ hội giao lưu và trao đổi thông tin giữa lãnh đạo công ty Kiến trúc & Xây dựng với chuyên gia kiến trúc trong và ngoài nước, kết hợp triển lãm những công trình kiến trúc tiêu biểu trong cả nước...

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác