Hội thảo Mỹ thuật ứng dụng hiện nay và vấn đề biểu tượng trang trí trong quá trình hội nhập

Hội thảo Mỹ thuật ứng dụng hiện nay và vấn đề biểu tượng trang trí trong quá trình hội nhập - ảnh 1
Ngày 22/11, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội thảo Mỹ thuật ứng dụng hiện nay và vấn đề biểu tượng trang trí trong quá trình hội nhập ở Việt Nam.
Tại hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 20 bài tham luận của các chuyên gia về mỹ thuật, lịch sử, văn hóa trên cả nước.
Phát biểu tại hội thảo, bà Đoàn Thị Thu Hương, Phó cục Trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: Trong xu hướng toàn cầu hóa, mỹ thuật ứng dụng luôn đồng hành và gắn chặt với nền kinh tế cơ bản của mỗi quốc gia và đang ngày càng trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế hiện đại dựa vào tri thức hậu công nghiệp. Không chỉ được xem là sẽ giúp tăng trưởng cao hơn và tạo ra việc làm, mỹ thuật ứng dụng còn là phương tiện để nhận diện bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia.
Thực tế cho thấy, trong quá trình đổi mới, giao lưu, hội nhập văn hóa quốc tế, đường biên về nội dung và hình thức được mở rộng cho sáng tạo mỹ thuật, nhiều luồng nghệ thuật mới đã du nhập vào nước ta, nhiều loại hình trước đâu còn mới lạ nay đã trở nên phổ biến. Nghệ thuật đương đại và truyền thống Việt Nam đã tiếp biến và hình thành, phát triển từ trào lưu đó. Các nghệ sĩ, nhất là những nghệ sĩ, nghệ nhân trẻ đã mày mò, học hỏi và thử nghiệm với các loại hình nghệ thuật này. Nhưng tiếc rằng, trong khi không ít nghệ sĩ trên thế giới luôn ý thức rõ mặt trái của quá trình toàn cầu hóa, đó là sự suy thoái những giá trị văn hóa truyền thống và họ luôn tìm mọi cách để đưa những di sản này vào trong những sáng tạo nghệ thuật mới thì ở Việt Nam, phần lớn các nghệ sĩ làm nghệ thuật đương đại lại hầu như bỏ quên vốn di sản của cha ông để lại.
Tại hội thảo, các đại biểu đều nhận định: sự tồn tại và phát triển của mỹ thuật nói chung và mỹ thuật ứng dụng nói riêng là điều tất yếu trong tiến trình phát triển của lịch sử. Song làm thế nào để hoạt động mỹ thuật ứng dụng đi đúng hướng, hiệu quả, thật sự vì nghệ thuật, vì nhân sinh, hướng đến những giá trị nhân văn chân chính lại là một thách thức không dễ dàng. Ở đó, vai trò, trách nhiệm của các nhà quản lý, các trường mỹ thuật và các nghệ sĩ, nghệ nhân là không thể thiếu và rất quan trọng. Ngoài ra, tại hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến thực trạng mỹ thuật ứng dụng trong thời gian qua; vấn đề đào tạo mỹ thuật ứng dụng trong thời kỳ hội nhập; các vấn đề liên quan đến biểu tượng trang trí...
Theo ĐCSVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác