Hội thảo Nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử

Hội thảo Nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 18/8, tại TP Hạ Long, UBND các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang đã phối hợp với Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội thảo Nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử.
Đồng chủ trì Hội thảo là GS.TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia, bà Vũ Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và ông Nguyễn Văn Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.
Tham dự Hội thảo còn có chuyên gia quốc tế: GS Uh Hea Rii, Chủ tịch ICOMOS Hàn Quốc, đại diện tổ chức ICOMOS (Hội đồng quốc tế về di tích và di chỉ) của UNESCO cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan và đông đảo các nhà khoa học.
Tại hội thảo, các chuyên gia và nhà khoa học đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng về giá trị nổi bật toàn cầu của quần thể di tích và danh thắng Yên Tử; phân tích tính xác thực và toàn vẹn của các di sản; các tư liệu vật chất đã có và các tiêu chí  để lập hồ sơ, khoanh vùng bảo vệ di sản; trong đó,  tập trung hướng đến các tiêu chí của một di sản văn hóa như hệ tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, giá trị văn hóa, tư tưởng chính trị, quốc phòng của triều Trần.
Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng tập trung đánh giá những giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể di sản trong việc so sánh bước đầu với các Di sản thế giới tương đồng trong khu vực và thế giới; định hướng trong việc quản lý Quần thể di sản với tư cách là một di sản thế giới có tính chất liên vùng.
GS Uh Hea Rii, Chủ tịch ICOMOS Hàn Quốc, đại diện cho tổ chức ICOMOS của UNESCO đã giới thiệu, hướng dẫn về quy trình lập hồ sơ đề cử Di sản thế giới; kinh nghiệm, cách làm của các nước khác nhau đối với những di sản có tính chất liên vùng tương tự như Yên Tử; những vấn đề cần chú ý khi lập hồ sơ như tên hồ sơ, cách sử dụng bản đồ, bản vẽ, hình ảnh... GS cũng lưu ý về cơ chế, cách thức quản lý của các tỉnh trong phạm vi di sản đối với Quần thể di sản đề cử đảm bảo hiệu quả, phù hợp với mỗi di sản; trong đó cần đặc biệt quan tâm đến việc đưa vào hồ sơ về vai trò của cộng đồng khu vực di sản trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Việc giới thiệu về di sản đề cử dựa vào các tiêu chí khi lựa chọn áp dụng cho hồ sơ phải có sự so sánh với các di sản thế giới có tính chất tương tự để làm nổi bật tính chất độc đáo, khác biệt của Quần thể di sản đề cử...
Được biết, hồi tháng 6 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức Hội thảo lần 1 nhằm khẳng định, tiếp tục làm rõ những giá trị nổi bật toàn cầu, đồng thời đề xuất việc lựa chọn các tiêu chí phù hợp, ranh giới di sản để lập hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là Di sản thế giới.
Hội thảo lần 2 này sẽ giúp các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang có cơ hội tham vấn ý kiến chuyên gia ICOMOS trong việc đánh giá, xác định giá trị Quần thể Di tích danh thắng Yên Tử trên địa bàn 3 tỉnh, xác định chính xác các điểm di sản đề cử và tiêu chí phù hợp để xây dựng hồ sơ di sản đề cử.
Dự kiến, bộ hồ sơ này sẽ được khẩn trương xây dựng để có thể hoàn thiện vào tháng 9/2015, sau đó tiếp tục chỉnh sửa và nộp lên UNESCO trong năm 2016.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác