Hội thảo “Những vấn đề văn học và ngôn ngữ Nam bộ”

(Cinet) - Ngày 28/10, tại trường Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia “Những vấn đề văn học và ngôn ngữ Nam bộ”.
 
Hội thảo “Những vấn đề văn học và ngôn ngữ Nam bộ” - ảnh 1
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh:TTXVN)

Hội thảo do Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh và Viện Văn học phối hợp tổ chức với sự tham dự của hàng trăm nhà nghiên cứu văn học và ngôn ngữ trong cả nước.

Hội thảo nhằm tiếp tục làm sáng tỏ những vấn đề lý luận, đặc điểm, diện mạo, đời sống, tác giả, tác phẩm của văn học và ngôn ngữ Nam bộ, góp phần vào sự nghiệp đổi mới và phát triển văn học Việt Nam theo hướng hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hội thảo được chia làm 6 tiểu ban gồm: Tiểu thuyết và lịch sử, Văn học dân gian Nam bộ, Văn học Hán Nam bộ, Văn học quốc ngữ Nam bộ từ cuối thế kỷ đến 1945, Văn học Nam bộ sau 1945, Tiếng Việt ở Nam bộ.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, các đại biểu đã cùng thảo luận  trên 100 bài tham luận. Trong đó, nhiều tham luận đã đề xuất tới các vấn đề còn ít được nhắc đến như các vấn đề về tiểu thuyết, truyện ngắn chữ quốc ngữ giai đoạn đầu thế kỷ XX; các yếu tố về dịch thuật, các vấn đề về văn học Hán Nôm ở Nam bộ trước sức ép của văn học quốc ngữ; các vấn đề về sự biến đổi ngôn ngữ trong giai đoạn giao thời giữa chữ Hán - Nôm và chữ quốc ngữ; tìm ra quy luật phát triển của văn học Nam bộ…

KA (Tổng hợp: SGGP, baobinhduong.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác