Hội thảo “Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc”

Hội thảo “Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc” - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: VGP)
(Cinet)- Ngày 23/5, tại thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Nghiên cứu và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội thảo “Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc”. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.
64 tham luận của các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu được trình bày và gửi tới hội thảo nhằm làm nổi bật vai trò và đóng góp to lớn của Thủ tướng Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc; nêu lên những quan điểm văn hóa sâu sắc, nhân cách văn hóa ngời sáng, những bài học quý giá của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Quang Thích - quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: Qua hội thảo, tỉnh Quảng Ngãi mong muốn nhận được các công trình nghiên cứu, các bài tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng với văn hóa dân tộc để bổ sung nguồn tài liệu, kết quả nghiên cứu mới nhất về Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ đồng thời làm cơ sở khoa học cho các đề tài nghiên cứu về văn hóa dân tộc, làm tiền đề cho Hội thảo cấp quốc gia về Thủ tướng Phạm Văn Đồng, dự kiến tổ chức vào năm 2016 nhân kỷ niệm 110 năm sinh nhật của ông.
Theo GS Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam, cho biết: Việt Nam chưa có một lãnh tụ cách mạng nào nói nhiều, viết nhiều về văn hóa dân tộc như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và quan trọng hơn nữa là những ý kiến của ông có tác động trực tiếp vào đời sống văn hóa văn học nghệ thuật.
Bên cạnh nhà chính trị, hành chính, nhà ngoại giao kiệt xuất, là học trò xuất sắc và gần gũi nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng còn là nhà văn hóa xuất sắc, nhà nghiên cứu lý luận, có những công trình, bài viết sâu sắc. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình, Thủ tưởng luôn chăm lo cho nền văn hóa, giáo dục, trau dồi đạo đức, lối sống, nâng cao tư tưởng chính trị; luôn quan tâm sâu sắc đến văn hóa, liên tục sáng tạo văn hóa, nhấn mạnh văn hóa là đổi mới, luôn luôn coi trọng phát huy vai trò động lực của văn hóa đối với kinh tế và xã hội, có nhiều ý tưởng sáng tạo chỉ đạo các mặt hoạt động văn hóa, đối thoại thân tình và giúp đỡ thiết thực các nhà khoa học, các văn nghệ sĩ. Những tác phẩm, bài phát biểu, bài viết của ông về đất nước, dân tộc, về văn hóa, văn nghệ là những định hướng cho những người làm văn hóa, văn nghệ.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác