Hội thảo "Quan niệm về hạnh phúc của người Việt"

(Cinet) - Ngày 17/3, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm khoa học với chủ đề "Quan niệm về hạnh phúc của người Việt". 
 
Hội thảo
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu khai mạc tọa đàm.

Tọa đàm do Bộ VHTTDL, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức hướng tới Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Đây là một diễn đàn mở nhằm lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý lĩnh vực văn hóa, gia đình đối với việc xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam. Đồng thời chia sẻ một số kết quả nghiên cứu về hạnh phúc và bộ chỉ số đánh giá hạnh phúc của người Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên nêu rõ: “Ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Kể từ đó, tiêu ngữ “độc lập, tự do, hạnh phúc” luôn gắn liền với quốc hiệu và quá trình đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tháng 6/2012, Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc chính thức công bố Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Theo đó, tất cả các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc trong đó có Việt Nam đã cam kết ủng hộ ngày này với mục tiêu đây không chỉ là ngày mang lại ý nghĩa biểu tượng đơn thuần mà là ngày hành động tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho con người trên trái đất.
 
Hội thảo
Quang cảnh tọa đàm.

Tại Việt Nam, tháng 12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm”. Chính phủ giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, UBND tỉnh/thành trực thuộc Trung ương triển khai  thực hiện. Từ năm 2014 đến nay, với chủ đề xuyên suốt “Yêu thương và chia sẻ” cùng với khẩu hiệu truyền tải thông điệp nhân văn, các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 được tổ chức hằng năm hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc, xã hội hạnh phúc đã được các cấp, các ngành, các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân”.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trình bày 08 tham luận xoay quay các nội dung: Lý luận, các quan điểm học thuật về hạnh phúc và sự cần thiết nghiên cứu hạnh phúc ở Việt Nam; quan niệm về hạnh phúc từ các hướng tiếp cận về tôn giáo, dân tộc và giới ở Việt Nam; các giải pháp thiết thực, khả thi xây dựng tiêu chí gia đình, xây dựng hạnh phúc gia đình ở VIệt Nam hiện nay; vấn đề về an sinh xã hội, tác động của văn học nghệ thuật đối với hạnh phúc của người Việt Nam.

Anh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác