Hội thảo quốc gia “Bình Định với chữ Quốc ngữ ”

Hội thảo quốc gia “Bình Định với chữ Quốc ngữ ” - ảnh 1
Các nhà nghiên cứu tham quan vị trí đặt cơ sở truyền giáo Nước Mặn.
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Sáng 13/1, tại thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Sử học Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức hội thảo quốc gia “Bình Định với chữ Quốc ngữ”.
Hội thảo có sự tham gia của gần 300 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu hàng đầu ở trong nước, các trường đại học lớn ở các tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng và Bình Định...
Hội thảo được tổ chức nhằm hướng đến mục đích khảo sát, nghiên cứu, phân tích, đánh giá một cách khách quan, khoa học tiến trình hình thành và phát triển của chữ Quốc ngữ, trong đó có vai trò quan trọng của đất và người Bình Định - nơi phôi thai, điểm khởi nguyên hình thành chữ Quốc ngữ trong giai đoạn đầu và phát triển, phổ biến chữ Quốc ngữ ở các giai đoạn tiếp theo.
Hội thảo tập trung bàn thảo 3 vấn đề chính như: Quá trình hình thành chữ Quốc ngữ; sự đóng góp của Bình Định vào tiến trình hình thành và phát triển chữ Quốc ngữ trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII cũng như các giai đoạn tiếp theo từ thế kỷ XIX-XX và chữ Quốc ngữ với nền văn hóa Việt Nam.
72 tham luận của các tác giả đã bám sát nội dung yêu cầu của Hội thảo. Trong đó, có 26 tham luận về “Quá trình hình thành và phát triển chữ Quốc ngữ”,  22 tham luận về “Sự đóng góp của Bình Định vào tiến trình hình thành và phát triển chữ Quốc ngữ”, 24 tham luận về “Chữ Quốc ngữ với sự phát triển nền văn hóa dân tộc”.
Các tham luận đã làm sáng tỏ những đóng góp của Bình Định trong giai đoạn đầu sáng tạo hình thành chữ Quốc ngữ (1618-1622), cũng như các giai đoạn tiếp theo phát triển truyền bá chữ Quốc ngữ (cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX). Đặc biệt, những  bài viết về lịch sử hình thành chữ Quốc ngữ đều có điểm chung xác định: “Nước Mặn - Bình Định là nơi phôi thai, khởi nguồn chữ Quốc ngữ”.
Trước đó, các nhà khoa học và nghiên cứu trong nước đã đến thăm các địa danh như Đô thị Nước Mặn; Cảng Nước Mặn; Chủng viện Làng Sông và di tích Nhà in chữ Quốc ngữ đầu tiên tại Chủng viện Làng Sông, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác