Hội thảo quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975”

Hội thảo quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975” - ảnh 1
Ảnh mang tính chất minh họa (nguồn: internet)
(Cinet)- Theo kế hoạch, Hội thảo quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975” do Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 28/4 tại Hà Nội.
Sau 40 năm thống nhất đất nước và 30 năm đổi mới, nền văn học Việt Nam đã có nhiều đổi thay và đạt được nhiều thành tựu mới, trong đó có đóng góp không nhỏ của những người cầm bút xuất hiện và trưởng thành từ sau 1975, khá nhiều trong số đó đã từng được đào tạo hoặc gắn bó với Khoa Viết văn - Báo chí (tiền thân là Trường viết văn Nguyễn Du). Chính vì vậy, Hội thảo “Thế hệ nhà văn sau 1975” đã được tổ chức nhằm mục đích đánh giá, tổng kết thành tựu của 30 năm văn học Đổi mới (1986-2016).
Hội thảo sẽ tập trung vào các chủ đề về Bối cảnh lịch sử, xã hội, văn hóa mới và sự xuất hiện của thế hệ nhà văn sau 1975 với những nhân tố tác động đến đời sống văn học và những chuyển biến về tư duy nghệ thuật, đội ngũ sáng tác và công chúng văn học; Những thành tựu văn học nổi bật về lực lượng phong trào; các chuyên ngành, tư tưởng nghệ thuật, về hệ giá trị mĩ học; Những hạn chế và giải pháp.
Mặc dù với tên gọi Thế hệ nhà văn sau 1975 nhưng thực chất cuộc hội thảo này nhấn mạnh về văn học 30 năm đổi mới và cái mốc sau 1975 là khi nhà văn đã trưởng thành và có tác phẩm, tạo được dư luận. Đến nay Hội thảo đã nhận được gần 100 bản tham luận. Các tham luận chất lượng này đã và đang được Ban tổ chức in thành kỷ yếu.
Thông qua các ý kiến thảo luận, Hội thảo sẽ là diễn đàn để các nhà nghiên cứu và phê bình văn học, các nhà văn nhận diện, đánh giá về diện mạo và thành tựu của một thế hệ nhà văn cầm bút và trưởng thành từ sau 1975. Đội ngũ này thuộc các mảng sáng tác, nghiên cứu - lý luận - phê bình, dịch thuật.
D.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác