Hội thảo quốc tế “Du lịch và cộng đồng”

(Cinet) - Hội thảo quốc tế với chủ đề “Du lịch và cộng đồng” vừa diễn ra tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) vào ngày 26/10.

Hội thảo do Trường Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham của các đại biểu là đại diện lãnh đạo địa phương, ngành du lịch và doanh nghiệp du lịch Bình Thuận; các diễn giả, giảng viên và giáo sinh đến từ cộng đồng các trường đại học khối Pháp ngữ và một số trường đại học Pháp có chuyên khoa du lịch.

Các tham luận trình bày tại hội thảo đều quan tâm tới vấn đề phát triển bền vững du lịch trong nước, gắn kết giữa phát triển du lịch và cộng đồng bản địa. Trong đó các đại biểu đều chú ý tới vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn các giá trị thiên nhiên, văn hóa bản địa, các làng nghề truyền thống và lợi ích của cộng đồng cư dân ở những loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng…

Theo Giáo sư Pierre Mare Decoudras (Trường Đại học La Ri Union - Pháp): Sự phát triển của du lịch cộng đồng, sinh thái còn gặp nhiều khó khăn. Bởi vì hiện nay trên thế giới, ở một số vùng, cư dân bản địa không muốn có sự thay đổi trong môi trường, tập quán sinh sống của mình. Cộng đồng địa phương chưa nhận thức được vai trò của việc phát triển này… Thúc đẩy du lịch cộng đồng không chỉ nhằm phát huy mạnh bản thân yếu tố nội lực làm nền tảng cho sự phát triển vững chắc du lịch văn hóa sinh thái biển, đảo mà còn có thể giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực của du lịch đối với môi trường sinh thái tự nhiên lẫn nhân dân tại địa phương.

Tiến sĩ Huỳnh Quốc Thắng (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật TP HCM ) chia sẻ: Để du lịch cộng đồng phát huy hết tiềm năng, mang lại lợi ích thỏa đáng cho cộng đồng địa phương thì loại hình này cần được lồng ghép vào kế hoạch phát triển du lịch tổng thể. Tập trung đầu tư chiều sâu và lâu dài cho chiến lược phát triển du lịch văn hóa sinh thái biển, đảo thông qua đẩy mạnh và phát huy du lịch cộng đồng. Cần đặc biệt chú trọng tới việc phát triển các sản phẩm đặc thù, đặc sắc riêng theo từng vùng địa phương, nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ môi trường... Đó cũng là xu hướng để xây dựng thương hiệu du lịch và phát triển bền vững du lịch.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác