Hội thảo quốc tế “Mở rộng ranh giới: tính vật chất, tính dân tộc và tính thiêng”

Ngày 04/12, tại Phủ chính Tiên Hương, Phủ Dầy, tỉnh Nam Định đã diễn ra Hội thảo quốc tế lần thứ 13 “Mở rộng ranh giới: tính vật chất, tính dân tộc và tính thiêng”.
 
Hội thảo quốc tế “Mở rộng ranh giới: tính vật chất, tính dân tộc và tính thiêng” - ảnh 1
Các đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: Long Hưng)

Hội thảo do Bảo tàng dân tộc học phối hợp với Hiệp hội Nghiên cứu Học thuật Quốc tế về Shaman giáo (International Society for Academic Research on Shamanism - ISARS), Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á (CESEAP) tổ chức nhằm mục tiêu thúc đẩy các nghiên cứu về lĩnh vực này, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các thực hành tín ngưỡng dân gian. Tham gia hội thảo có hơn 80 nhà khoa học đến từ 13 quốc gia.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Võ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học cảm ơn các nhà khoa học đã đến Việt Nam tìm hiểu văn hoá và tín ngưỡng thờ Mẫu. Ông cũng cho biết Hội thảo lần này sẽ tìm hiểu mối tương quan giữa tính dân tộc, tính vật chất và tính thiêng. Hội thảo sẽ tập hợp những đóng góp nghiên cứu từ nhiều chuyên ngành khác nhau và khuyến khích những đề xuất thảo luận liên quan đến những vấn đề về bản sắc, những thực hành mang tính thiêng và văn hóa vật chất. Hiểu biết về vai trò của bản sắc tộc người và việc trình diễn mang tính tâm linh trong những không gian nghi lễ và xã hội cho phép chúng ta nêu bật được sự đa dạng của những thực hành và tầm quan trọng về mặt xã hội của các khía cạnh trong văn hóa vật chất.
 
Hội thảo quốc tế “Mở rộng ranh giới: tính vật chất, tính dân tộc và tính thiêng” - ảnh 2
Thủ nhang Trần Thị Kim Huệ hầu giá Quan lớn đệ Ngũ Tuần Tranh. (Ảnh: Long Hưng)

Tại Hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học đã được chiêm ngưỡng nghi thức hầu Mẫu. Qua đây, các nhà khoa học sẽ có thêm cơ sở tìm hiểu kỹ hơn về văn hoá, về dân tộc Việt Nam, về tín ngưỡng thờ Mẫu cũng như các loại hình nghệ thuật trong tín ngưỡng thờ Mẫu tứ Phủ của người Việt để phục vụ cho các nghiên cứu sẽ tham gia tại Hội thảo.
 
Hội thảo quốc tế “Mở rộng ranh giới: tính vật chất, tính dân tộc và tính thiêng” - ảnh 3
Thủ nhang Trần Thị Kim Huệ hầu giá Cô Bơ Bông. (Ảnh: Long Hưng)

Tiếp đón các nhà khoa học, bà Trần Thị Kim Huệ - Thủ nhang Phủ chính Tiên Hương, Phủ Dầy, tỉnh Nam Định đã giới thiệu về lịch sử Đức Thánh Mẫu thần chủ và tín ngưỡng thờ Mẫu. Đặc biệt bà đã giới thiệu về công lao to lớn của Đức Thánh Mẫu trong việc giúp vua giữ nước, trừ yêu dẹp loạn, giúp nhân dân có cuộc sống ấm no, yên bình. Nhớ ơn công đức Thánh Mẫu, các Vua đã phong tặng các sắc phong và lập đền thờ Mẫu tại nhiều địa phương trong đó có Phủ chính Tiên Hương. Nhờ đó, hàng năm nhân dân thập phương về các Đền, Phủ để lễ Mẫu và các vị Thánh trong tứ Phủ. Bà Huệ mong muốn, sau khi các nhà khoa học xem nghi thức hầu Mẫu tại Phủ chính Tiên Hương sẽ có những đánh giá và nghiên cứu nhiều hơn để giúp cho Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến bạn bè thế giới.

Ngọc Diệp
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác