Hội thảo quốc tế Nâng cao năng lực chống buôn bán trái phép các tài sản văn hóa

Hội thảo quốc tế Nâng cao năng lực chống buôn bán trái phép các tài sản văn hóa - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội thảo
(Cinet)- Ngày 15/12, tại Hà Nội, UNESCO phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo quốc tế tập huấn nâng cao năng lực chống buôn bán trái phép các tài sản văn hóa: ngăn chặn, hợp tác và thu hồi/hoàn trả.
Tham gia Hội nghị có nhiều đại biểu, chuyên gia quốc tế đến từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO); các tổ chức uy tín trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ di sản văn hóa; các cán bộ văn hóa, hải quan, công an và bảo tàng đến từ Philippines, Myanmar, Lào, Campuchia, Indonesia và Việt Nam.
Hội thảo quốc tế lần này được xây dựng dựa trên hội nghị chuyên đề Tiểu vùng tại Bangkok năm ngoái về chống lại nạn buôn bán trái phép về di sản văn hóa, nhằm tiếp tục ủng hộ việc phê chuẩn Công ước năm 1970 của UNESCO về các biện pháp ngăn cấm xuất nhập khẩu và chuyển nhượng trái phép quyền sở hữu tài sản văn hóa và Công ước UNIDROIT 1995 về tài sản văn hóa bị đánh cắp hay xuất khẩu trái phép, cũng như cung cấp những hướng dẫn chi tiết để thực hiện hiệu quả các văn kiện nói trên.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã đề cập đến thực trạng thất thoát cổ vật ở Việt Nam từ thế kỷ XIX đến nay. Cũng theo Thứ trưởng, nhằm nỗ lực ngăn chặn tình trạng thất thoát, buôn bán, xuất nhập khẩu trái phép quyền sở hữu tài sản văn hóa, trong những năm qua, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật cũng như triển khai nhiều hoạt động quan trọng để thực thi bảo vệ các tài sản văn hóa này.
Trên bình diện quốc tế, việc ngăn chặn tình trạng thất thoát, chống buôn bán, xuất nhập khẩu trái phép tài sản văn hóa luôn diễn ra gay go, phức tạp, không dễ gì để một quốc gia sẵn lòng trao trả những hiện vật văn hóa quý giá mà họ có được trở về những nước xuất xứ của những hiện vật đó.
Thư ký Công ước 170 về chống buôn bán trái phép các tài sản văn hóa - ông Edouard Planche cho biết, trong những năm gần đây, Đông Nam Á tiếp tục là trung tâm lớn về buôn bán trái phép, đồng thời là nguồn của các hiện vật văn hóa và điểm trung chuyển. Việt Nam cũng không tránh khỏi thực trạng của nạn “chảy máu” cổ vật mà nguyên nhân là do hiện tượng đào bới trái phép các di chỉ khảo cổ học, lấy cắp cổ vật trong di tích đền, chùa, miếu và do chiến tranh.
Ông Edouar Planche cũng mong muốn thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm của từng quốc gia, tìm hiểu về những thách thức mà mỗi quốc gia phải đối mặt và chỉ ra những biện pháp thực hành tốt nhất sẽ cùng nhau đánh giá và vạch ra được chiến lược, các biện pháp bảo vệ, cơ chế địa phương để bảo vệ các khu di tích, di sản khỏi bị cướp bóc, chiến lược bồi thường... Và quan trọng hơn cả là xây dựng được sự hợp tác xuyên biên giới để cùng nhau ngăn chặn dòng chảy buôn bán trái phép những di sản văn hóa độc đáo, không có gì có thể thay thế được của các quốc gia.
Vấn đề thất thoát, buôn bán, xuất nhập khẩu trái phép tài sản văn hóa đã trở thành một vấn đề quốc tế được các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm. Công ước UNESCO 1970 về các biện pháp cấm buôn bán, xuất nhập khẩu và chuyển giao trái phép quyền sở hữu tài sản văn hóa và các Công ước liên quan khác về lĩnh vực này đã trở thành công cụ pháp lý quốc tế quan trọng để các quốc gia thành viên trên thế giới cùng hợp tác giải quyết vấn nạn này.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác