Hội thảo quốc tế “Văn xuôi Việt Nam - Hội nhập và phát triển”

Hội thảo quốc tế “Văn xuôi Việt Nam - Hội nhập và phát triển” - ảnh 1
Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo (nguồn: vanvn.net)
(Cinet)- Nằm trong chuỗi các hoạt động quảng bá văn học Việt Nam do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, Hội thảo quốc tế  “Văn xuôi Việt Nam – Hội nhập và phát triển” đã diễn ra vào sáng ngày 03/03/2015, tại hội trường Nhà khách Quân đội (1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội).  
Mở đầu hội thảo, giáo sư Phong Lê đã giới thiệu những nét chính về văn xuôi Việt Nam trong những thế kỷ qua bằng bài tham luận “Văn xuôi Việt Nam hiện đại trong hội nhập và phát triển”. Ông nhấn mạnh: " văn xuôi Việt Nam đang chuyển nhanh vào một thời kỳ mới với những biến động lớn trong chất liệu và phương thức miêu tả do tác động mạnh của xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay trên mọi lĩnh vực, trong đó có văn học". Tiếp đó là các tham luận “Khuynh hướng tìm về nguồn trong tiểu thuyết hiện đại Việt Nam” của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và những chia sẻ, quan điểm của các nhà văn nổi tiếng trong nước và quốc tế.
Đặc biệt, tại hội thảo đã có rất nhiều các bài tham luận từ phía các nhà văn quốc tế. Trong đó có bài tham luận bằng tiếng việt “Làm thế nào để tác phẩm văn học của chúng ta hội nhập tốt hơn tâm hồn của con người?” của nữ nhà văn người Lào- Phiulavanh Luangvanna và “Làm thế nào để sách Việt Nam xuất hiện ở Nga” của Nhà văn Igor Britov.
Bên cạnh đó, các nhà văn trong nước và quốc tế đã đưa ra rất nhiều các quan điểm cũng như chia sẻ về nền văn học nước nhà. Nói đôi nét về văn học Lào, Nhà văn Phiulavanh Luangvanna cho biết: “Văn học Lào ít mâu thuẫn, và mâu thuẫn không cao. Nhân dân Lào yêu khách, mến người, ít xung đột, bởi vì trong kho tàng văn học của nhân dân Lào rất phong phú những tác phẩm giáo dục để con người yêu và quý trọng nhau, yêu dân, yêu nước. Tôi rất hoan nghênh Đảng, Chính phủ Việt Nam bao giờ cũng mong muốn các dân tộc trên thế giới gần gũi, yêu thương, giảm thiểu mâu thuẫn về chính trị, quân sự. Đó là một cách rất mềm mại và thời đại”.
Qua đây, Hội thảo đã đem đến những cái nhìn rõ nét hơn về nền văn học các nước, đồng thời góp phần quảng bá rộng rãi nền văn học Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác