Hội thảo Quốc tế về di sản thế giới và phát triển bền vững

Hội thảo Quốc tế về di sản thế giới và phát triển bền vững - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại hội thảo. Ảnh: internet
(Cinet)- Nhằm xem xét bàn thảo chính sách trong việc lồng ghép yếu tố phát triển bền vững vào quy trình thực hiện Công ước Di sản thế giới, sáng 22/01, tại Ninh Bình, UNESCO đã phối hợp với Bộ VHTTDL, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo Quốc tế về "Phát triển bền vững trong Công ước Di sản thế giới”.
Hội nghị có sự tham gia của đại diện UNESCO và các cơ quan tư vấn của UNESCO gồm Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Hội đồng Quốc tế về di tích và di chỉ (ICOMOS), Trung tâm Quốc tế về nghiên cứu bảo tồn và bảo quản các tài sản văn hóa (ICCROM); các chuyên gia, lãnh đạo các Ban Quản lý di sản thế giới, các cán bộ chuyên môn và quản lý trong nước.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh sau khi được UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới, các Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam ngày càng được đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế biết tới, góp phần quan trọng nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt đã góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch, dịch vụ và sự tăng trưởng kinh tế của các địa phương nơi có di sản, tạo thu nhập và thúc đẩy nền kinh tế cộng đồng phát triển, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng vạn lao động địa phương.
Ông Giovanni Boccardi, Giám đốc Ban Châu Á Thái Bình Dương của Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO cho rằng với việc tích hợp phát triển bền vững vào các quy trình của công ước Di sản Thế giới, Công ước sẽ có sự gắn kết hiệu quả hơn với một trong hai mục tiêu bao quát của UNESCO là "Phát triển bền vững và công bằng - Đóng góp cho phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo" như đã đề ra.
Hiện nay, tại Việt Nam, nhận thức của toàn xã hội đối với vai trò, ý nghĩa, giá trị của Di sản thế giới đã được nâng lên rõ rệt. Quan hệ hợp tác song phương, đa phương được đẩy mạnh, nhiều Di sản thế giới của Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ đắc lực của UNESCO và các tổ chức, cá nhân nước ngoài trên nhiều lĩnh vực, nhất là việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị các di sản.
Được biết, tỉnh Ninh Bình đang triển khai xây dựng Quy chế Bảo vệ Di sản Quần thể danh thắng Tràng An. Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương thực hiện các quy chế theo phân cấp quản lý nhằm đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan sinh thái trong khu vực di sản, nhất là khi mùa lễ hội 2015 đang đến gần. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường bảo vệ di tích, khai quật khảo cổ, bảo vệ rừng, phát triển du lịch và theo dõi chặt chẽ đối với doanh nghiệp hoạt động trong khu vực di sản nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn vùng lõi di sản và vùng đệm xung quanh.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác