Hội thảo quốc tế về Văn hóa thờ Mẫu

(Cinet) – Hội thảo khoa học quốc tế “ Văn hóa thờ Mẫu ( nữ thần) ở Việt Nam và Châu Á – Bản sắc và giá trị ” được tổ chức trong hai ngày 29 và 30 tháng 9 tại Nam Định.

 Hát văn trong nghi lễ thờ Mẫu Hát văn trong nghi lễ thờ Mẫu

Hội thảo này do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Chi hội Folklore châu Á phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Nam Định tổ chức. Tham dự cuộc hội thảo có gần 300 đại biểu trong nước và quốc tế. Các đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo đến từ nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Lào và Vương quốc Anh.

Thờ Mẫu ( ở một số nước là các nữ thần ) là một tín ngưỡng;  tục thờ Mẫu là thế giới quan, nhân sinh quan của cư dân nông nghiệp châu Á; đồng thời là triết lý về tinh thần yêu nước, về sức mạnh, đạo lý của các dân tộc. Trên phương diện văn hoá, tục thờ Mẫu là bức tranh đa dạng, sinh động về nghệ thuật diễn xướng dân gian, phản ánh nhiều giá trị văn hóa đã được sáng tạo, tích tụ và trao truyền từ đời này sang đời khác, làm nên sức sống vĩnh cửu của các Nữ thần và của Mẫu.

Chính vì vậy, Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các nhà nghiên cứu, quản lý trong nước và quốc tế về văn hóa tín ngưỡng dân gian khu vực châu Á. Có hơn 60 tham luận thuộc 15 chủ đề khác nhau được gửi tới tham gia Hội thảo. Các tham luận đã tập trung giới thiệu nguồn gốc, lịch sử hình thành, phát triển, đặc trưng và ý nghĩa của văn hóa thờ Mẫu ở châu Á và đặc biệt là ở Việt Nam.

Ban tổ chức Hội thảo cho biết: Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 750 năm Thiên Trường-Nam Định. Nam Định là nơi phát tích, cội nguồn của tín ngưỡng thờ Tứ phủ và là quê hương của nhà Trần. Tại tỉnh Nam Định còn có nhiều di tích văn hóa lịch sử gắn với văn hóa thờ Mẫu, trong đó tiêu biểu có thể nói đến Di tích Phủ Dầy. Bên cạnh đó, tỉnh Nam Định còn là một trong các tỉnh được Bộ VHTTDL lựa chọn để khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ về Nghi lễ Chầu Văn của người Việt.

Nằm trong khuôn khổ Hội thảo, còn có hoạt động thực địa. Theo đó, các đại biểu sẽ khảo sát thực địa, trải nghiệm nghi lễ hầu thánh của Đạo Mẫu Việt Nam, được thực hiện bởi những chủ thể tiêu biểu đại diện cho thanh đồng đạo quan tại Phủ Tiên Hương, Phủ Bóng và một số di tích khác.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác