Hội thảo “Quy hoạch tổng thể lễ hội toàn quốc” khu vực phía Bắc

(Cinet) – Ngày 19/7, tại Hải Dương đã diễn ra Hội thảo “Quy hoạch tổng thể lễ hội toàn quốc” khu vực phía Bắc.

Toàn cảnh hội thảo “Quy hoạch tổng thể lễ hội toàn quốc” khu vực phía  Bắc tại Hải Dương. (Ảnh: HD)Toàn cảnh hội thảo “Quy hoạch tổng thể lễ hội toàn quốc” khu vực phía Bắc tại Hải Dương. (Ảnh: HD)

Hội thảo do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức với sự tham dự của với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các nhà quản lý cùng lãnh đạo Sở VHTTDL, Ban Quản lý một số di tích tại 32 tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Hội thảo nhằm lấy ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo Quy hoạch tổng thể lễ hội toàn quốc giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Theo thống kê, hiện nay, trên cả nước có 7.966 lễ hội; trong đó có 7.039 lễ hội dân gian, 332 lễ hội lịch sử, 544 lễ hội tôn giáo, 10 lễ hội du nhập từ nước ngoài, còn lại là các lễ hội khác. Tại Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá VIII đã nhất quán quan điểm chỉ đạo: “Di sản văn hoá là tài sản vô giá, gắn kết cộng đồng, là cốt lõi của bản sắc dân tộc, cơ sở để sáng tạo những giá trị mới và giao lưu văn hoá. Hết sức coi trọng bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống….”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL tiến hành nghiên cứu xây dựng "Quy hoạch tổng thể lễ hội toàn quốc giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020” như một giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác quản lý lễ hội hiện nay.

Theo đó, Quy hoạch gồm 6 mục: quan điểm chỉ đạo; đối tượng, phạm vi quy hoạch; mục tiêu; mục tiêu tổng thể và cụ thể trong từng giai đoạn; nội dung quy hoạch; nhiệm vụ và giải pháp; tổ chức thực hiện. Quy hoạch tổng thể lễ hội toàn quốc chính là để giữ gìn bản sắc văn hoá cho các thế hệ sau vì thế quy hoạch sẽ phân cấp quy mô tổ chức lễ hội sao cho phù hợp với tình hình thực tế; quy hoạch phải bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hoá về cả không gian, nghi thức, nghi lễ phục dựng; các nhóm lễ hội sẽ được phân nhóm để quy hoạch sao cho phù hợp.

Để thực hiện tốt quy hoạch cần tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ không gian của lễ hội. Các cơ quan chức năng sẽ tổ chức nghiên cứu khoa học, tư liệu hoá về lễ hội nhằm bảo tồn lâu dài giá trị của lễ hội; nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ tại các lễ hội; xây dựng và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý nhà nước có chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn về quản lý tổ chức hoạt động lễ hội…

Tại hội thảo, đã có nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện bản dự thảo quy hoạch. Các ý kiến tập trung chủ yếu về các vấn đề: tiêu chí lễ hội các cấp (Quốc gia, tỉnh, quận/huyện, phường/xã/thị trấn); phương pháp quy hoạch không gian cần thiết để tổ chức lễ hội, phương pháp phân nhóm lễ hội…

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đại diện cho các tỉnh, thành cho rằng, hiện nay nhiều lễ hội đang bị thương mại hoá nhất là ở phần hội. Phần lễ cũng giống na ná như nhau khi thực hiện sân khấu hóa và ít nhiều mất đi bản sắc riêng của mỗi địa phương. Lễ hội thì nhiều nhưng không để lại dấu ấn trong lòng du khách. Nhiều lễ hội còn bị hành chính hóa. Các đại biểu cho rằng quy hoạch là cần thiết, để quản lý các lễ hội tránh những hiện tượng tiêu cực nảy sinh, nhưng quy hoạch phải được điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với thực tế tại mỗi địa phương…

Được biết, sau hội thảo, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục tổ chức một hội thảo tương tự ở khu vực phía Nam vào đầu tháng 8 tới tại Tiền Giang nhằm tiếp tục lấy ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện bản “Quy hoạch tổng thể lễ hội toàn quốc giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020” trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt./.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác