Hội thảo quyền tác giả, quyền liên quan và các vấn đề cấp bách

Hội thảo quyền tác giả, quyền liên quan và các vấn đề cấp bách - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo
(Cinet)- Ngày 5-8, tại TPHCM, đã khai mạc Hội thảo quyền tác giả, quyền liên quan  và các vấn đề cấp bách do tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cục Bản quyền tác giả Việt Nam và Cơ quan Văn hóa Nhật Bản đồng tổ chức.
Tham dự hội thảo còn có đại diện các cơ quan quản lý, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan, giới sáng tạo; các chuyên gia của WIPO đến từ Nhật Bản, Australia, Maylaysia, và nước chủ nhà Việt Nam.
Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày và đưa ra những vấn đề cấp bách về quyền tác giả, quyền liên quan trong thời đại kỹ thuật số; chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong hoạt động quản lý và thực thi quyền tác giả, quyền liên quan ở mỗi nước; thảo luận về các biện pháp để xây dựng cơ chế, chính sách bảo vệ bản quyền tại Việt Nam một cách năng động, hiệu quả hơn.
Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ VH-TT và Du lịch cho biết: “Xâm phạm quyền tác giả diễn ra nhiều lĩnh vực, đặc biệt trên công nghệ số và Internet”.
“Hiện nay ta đang bị động, đang đối phó với các vi phạm về quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường số, Internet. Trên môi trường số, Internet, luật có quy định một số vi phạm cho chủ sở hữu quyền tác giả đó nhằm bảo vệ tác phẩm của mình. Biện pháp để ngăn chăn, xử lý ngay lập tức hoặc hạn chế xâm phạm quyền tác giả trên môi trường Internet thì… ta đang bị động”.
Hội thảo quyền tác giả, quyền liên quan và các vấn đề cấp bách - ảnh 2
Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ VHTT và Du lịch.

Trên thế giới, quy trình này được quản lý nghiêm ngặt. Chủ sở hữu quyền tác giả, nếu thấy tác phẩm của mình trên Internet bị xâm phạm thì yêu cầu trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ trung gian để gỡ bỏ (ISP). Nước ta trước đây có xây dựng thông tư liên tịch cùng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian trên Internet, có các quy định tương thích với quốc tế.
Nhưng có điều ta không có yêu cầu trực tiếp từ chủ sở hữu. Vẫn phải gián tiếp qua một cơ quan khác như: Thanh tra của Bộ VHTTDL, thanh tra của bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có thẩm quyền khác.
Trong nước, chủ sở hữu chưa được trực tiếp liên hệ ISP để gỡ các tác phẩm vi phạm quyền tác giả.
Đại diện Bộ VHTTDL cho biết, tới đây Bộ sẽ sửa Thông tư và quy định ràng buộc người cung cấp thông tin về vi phạm. Bổ sung quy định pháp luật cho phù hợp thời đại số và những cam kết quốc tế đã tham gia”.
Hội thảo diễn ra trong hai ngày 5-6-8, tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Q.1.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác