Hội thảo “Sáng tác múa với đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng Việt Nam”

(Cinet)- Ngày 4/4, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sáng tác múa với đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng Việt Nam” nhằm nhìn nhận và đánh giá những thành tựu đã đạt được; đồng thời gợi ra những cách tiếp cận, góc nhìn mới trong sáng tác múa về đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng Việt Nam.

Hội thảo “Sáng tác múa với đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng Việt Nam” - ảnh 1

Tại hội thảo, 25 tham luận của các đại biểu là các nhà quản lý, nghiên cứu, lý luận và các nghệ sĩ múa đã tập trung vào các chủ đề: Đánh giá về thực trạng sáng tác múa về đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng Việt Nam trong những năm qua; Vai trò của hội nghệ sĩ múa Việt Nam với đề tài lịch sử chiến tranh cách mạng hiện nay; Đặc thù của nghệ thuật múa khi sáng tác về đề tài lịch sử…

Các đại biểu đã thảo luận và nêu rõ để những tác phẩm múa về đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng tiếp tục phát triển và chinh phục được công chúng, các nghệ sĩ cần nhìn nhận về cách phản ánh chất liệu lịch sử như thế nào cho hợp, đối tượng trong lịch sử cũng nên mở rộng, không chỉ bó hẹp ở lịch sử Việt Nam hiện đại thế kỷ XX. Hội thảo cũng đã khẳng định: Các nghệ sĩ cần tiếp tục sáng tác các tác phẩm múa về đề tài lịch sử vì đây là nhu cầu mang tính thời đại của đất nước hiện nay, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu khách quan là một thời kỳ chuyển hóa hệ thống ngôn ngữ nghệ thuật múa sang thời kỳ hiện đại. Tuy nhiên sáng tạo như thế nào để không phải là sao chép, kể lại lịch sử, mô phỏng lịch sử... mà làm sao để qua tác phẩm giúp khán giả suy ngẫm, nhìn lại lịch sử với vẻ đẹp mới đầy tự hào và kiêu hãnh.

T.H

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác