Hội thảo “Sáng tác văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới: Thực trạng và triển vọng”

Hội thảo “Sáng tác văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới: Thực trạng và triển vọng” - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 28/5, Hội thảo “Sáng tác văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới: Thực trạng và triển vọng” do Viện Văn học tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Tiếp nối thành công của Hội thảo Phát triển văn học Việt Nam trong bối cảnh đổi mới và hội nhập quốc tế (2014), Hội thảo khoa học quốc gia Sáng tác văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới: Thực trạng và triển vọng  nhằm tiếp tục đi sâu đánh giá, luận giải tổng kết một cách toàn diện những thành tựu, hạn chế của thực tiễn sáng tác văn học Việt Nam 30 năm đổi mới. Hội thảo tập trung vào các nội dung sau: Đội ngũ sáng tác, những hiện tượng tác giả, tác phẩm tiêu biểu của văn học thời kỳ Đổi mới; Các khuynh hướng, trào lưu sáng tác; Những đổi mới trên phương diện thể loại và những thử nghiệm, sáng tạo nghệ thuật; Bài học kinh nghiệm từ văn học thời kỳ Đổi mới và khả năng phát triển của văn học, giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác trong bối cảnh đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay.
Đến dự hội thảo có TS. Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam; PGS.TS. Trần Hữu Tá, Chủ tịch Hội Nghiên cứu và Giảng dạy văn học Tp. HCM; đại diện Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các nhà văn, nhà thơ, dịch giả, nhà nghiên cứu phê bình văn học trên cả nước.
Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học nhận định, văn học thời kỳ đổi mới đạt được nhiều thành tựu quan trọng, gắn liền với sự đổi mới tư duy và tinh thần đối thoại, về chiều sâu nhận thức và ý thức đổi mới diễn ngôn nghệ thuật, về sự đa dạng của các khuynh hướng và giọng điệu.
Hội thảo khoa học quốc gia Sáng tác văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới – thực trạng và triển vọng đã nhận được 72 tham luận của các nhà văn, dịch giả, nhà lý luận phê bình văn học từ các Viện, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các trường đại học và một số cơ quan báo chí trên cả nước. Điển hình như các tham luận: “Một vài suy nghĩ về đổi mới trong văn nghệ” của Giáo sư Hà Minh Đức (Viện Văn học), tham luận “Văn học Việt từ đổi mới đến hội nhập, nhìn từ lực lượng viết” của Giáo sư Phong Lê (Viện Văn học), Tôi viết truyện “Tướng về hưu “ của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp,…
Qua đó, Hội thảo đã đưa ra được những nhận định và quan điểm xoay quanh các vấn đề về văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới để từ đó nhìn nhận được thực trạng và có hướng đi đúng cho nền văn học nước nhà.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác