Hội thảo “Suy nghĩ về các giá trị của Làng cổ Đường Lâm” tại Nhật Bản

(Cinet)- Ngày 17/11, tại Tokyo, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) và Trường Đại học nữ Showa của Nhật Bản đã phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Suy nghĩ về các giá trị của Làng cổ Đường Lâm”.

Cổng làng Đường Lâm.Cổng làng Đường Lâm.

Tại hội thảo, các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã nêu bật giá trị đặc trưng của Làng cổ Đường Lâm. Giá trị đó không chỉ nằm ở những ngôi nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm mà nó còn bao gồm các lễ hội truyền thống, các món ăn đặc sản dân dã, cảnh quan nơi ở và cả những mối quan hệ dòng họ, nét sinh hoạt của gia đình.

Các chuyên gia cùng chia sẻ kinh nghiệm về việc phát triển du lịch nhằm bảo tồn di sản. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản, Làng Đường Lâm đã tổ chức một số dịch vụ du lịch đem lại thu nhập tốt cho người dân như dịch vụ ăn uống, trải nghiệm cuộc sống cùng dân làng, làm bánh kẹo truyền thống của làng.

Giáo sư Hiromichi Tomoda, Giám đốc Viện nghiên cứu Văn hóa Quốc tế thuộc Trường Đại học nữ Showa, người đã có nhiều năm tham gia vào dự án bảo tồn Làng cổ Đường Lâm cho rằng ngôi làng là một “bảo tàng sống” về nông thôn truyền thống của Việt Nam: “Làng Đường Lâm hoàn toàn xứng đáng là một di sản thế giới Ngôi làng có trong mình đầy đủ những yếu tố của một di sản thế giới xét cả về lượng và chất thể hiện ở các yếu tố như những ngôi nhà truyền thống, cảnh quan của ngôi làng. Ngôi làng cũng có rất nhiều những giá trị văn hóa phi vật thể đặc trưng của Việt Nam mà người Việt Nam nào cũng phải thừa nhận”.

Giáo sư Tomoda ủng hộ việc đề cử Đường Lâm vào di sản văn hóa thế giới của Unesco bởi điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng công tác bảo tồn.

Theo ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng Ban Quản lý Di tích làng cổ Đường Lâm, trong những năm gần đây, lượng du khách đến Đường Lâm tăng nhanh. Năm 2008 mới đạt khoảng 30 nghìn khách nhưng chỉ sau 3 năm, con số này đã tăng gấp 3 lần. Từ phát triển du lịch, người dân làng sẽ được hưởng những lợi ích. Người dân sống trong di tích và hưởng lợi từ di tích thì chắc chắn người dân sẽ bảo tồn bằng được làng cổ Đường Lâm.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác