Hội thảo thơ ca với chủ đề “Thơ Việt - nơi lưu giữ tâm hồn Việt”

Hội thảo thơ ca với chủ đề “Thơ Việt - nơi lưu giữ tâm hồn Việt” - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo (nguồn: vanvn.net)
(Cinet)- Ngày 3/3, Hội thảo thơ ca với chủ đề “Thơ Việt - nơi lưu giữ tâm hồn Việt” đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện được tổ chức song hành với “Hội thảo Quốc tế Văn xuôi Việt Nam – Hội nhập và phát triển” nằm trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ 3.
Tại đây, các nhà nghiên cứu, nhà thơ và dịch giả đã đưa ra nhiều tham luận về các vấn đề liên quan đến thơ Viêt. Bên cạnh đó, “Thơ Việt – nơi lưu giữ tâm hồn Việt” đã phác thảo những nét cơ bản nhất của thi ca Việt Nam trong suốt tiến trình lịch sử của nó: đó là tình yêu quê hương đất nước, là sự đấu tranh vì hòa bình, độc lập và số phận của con người.
Nói về tiến trình thơ Việt, nhà thơ Vũ Quần Phương cho biết: “thơ cổ Việt Nam còn lưu giữ được văn bản được tính từ thế kỷ thứ X, thời tiền Lê, tiếp đó phát triển nổi trội ở thời Lý và thời Trần. Tác giả thơ giai đoạn này thường là các vị thiền sư, thơ đậm phẩm chất của Phật giáo, bút pháp hàm súc, tứ thơ khái quát. Sau đó, có thể khẳng định, thời thịnh vượng của thi ca là thời vua Lê Thánh Tông. Thời châu Âu làm cách mạng tư sản thì ở Việt Nam nở rộ một loạt thi sĩ tài năng, tiêu biểu nhất là Nguyễn Du. Ông là bậc thầy của tâm lý con người và thấu hiểu thời cuộc”.
Với sự tham gia của 150 đại biểu quốc tế là những nhà thơ, dịch giả, nhà lý luận phê bình văn học của hơn 40 quốc gia trên thế giới  và đông đảo các nhà thơ tên tuổi trong nước, hội thảo đã trở thành một điểm hẹn giao lưu văn hóa, một sân chơi mang tầm quốc tế để các nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học cùng trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, quảng bá rộng rãi hơn nữa các tác phẩm văn học Việt Nam đến với bạn bè quốc tế; giúp họ hiểu thêm về con người và văn hóa Việt Nam, về khát vọng độc lập, hòa bình, tình yêu dân tộc thông qua những thi phẩm của các nhà thơ Việt Nam mà họ đã được đọc và cảm nhận.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác