Hội thảo “Thơ Xuân Diệu và những đóng góp của Xuân Diệu trong tiến trình phát triển của thơ ca Việt Nam hiện đại”

Hội thảo “Thơ Xuân Diệu và những đóng góp của Xuân Diệu trong tiến trình phát triển của thơ ca Việt Nam hiện đại” - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 3/2/2016, Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Xuân Diệu (2/2/1916-2/2/2016), Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Thơ Xuân Diệu và những đóng góp của Xuân Diệu trong tiến trình phát triển của thơ ca Việt Nam hiện đại” tại Hà Nội.
Đông đảo các nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận phê bình, các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Thái Bình- là quê hương của nhà thơ Xuân Diệu và quê vợ của nhà thơ đã đến dự Hội thảo.
Mục đích của Hội thảo nhằm khẳng định, đánh giá về những đóng góp của nhà thơ Xuân Diệu trong sự phát triển của nền văn học Việt Nam cùng sự giải phóng dân tộc, phát triển văn hóa của đất nước.
Tại đây, gần  50 bản tham luận đã được gửi tới hội thảo. Theo đó, các đại biểu, các nhà văn, nhà thơ đều có chung một quan điểm về vai trò và sức sống của thơ Xuân Diệu, và thơ Xuân Diệu vẫn là đề tài lớn để các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu trẻ tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu.
Xuân Diệu (2/2/1916-18/12/1985) quê gốc ở tỉnh Hà Tĩnh nhưng sinh tại xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Là gương mặt nổi bật của nền thi ca hiện đại, Xuân Diệu để lại cho thi đàn văn học Việt Nam một gia tài nghệ thuật to lớn với  khoảng 450 bài thơ thuộc nhiều đề tài phong phú, đa dạng. Xuân Diệu nổi tiếng từ Phong trào Thơ mới với tập Thơ thơ và Gửi hương cho gió. Sau cách mạng, tài năng Xuân Diệu lại tiếp tục phát triển đa dạng hơn, phong phú hơn ở tất cả các thể loại: Thơ, Văn xuôi, Lý luận, Phê bình. Với những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà, nhà thơ đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996.
Hội thảo “Thơ Xuân Diệu và những đóng góp của Xuân Diệu trong tiến trình phát triển của thơ ca Việt Nam hiện đại” là một trong những sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Xuân Diệu. Qua đó, góp phần thể hiện sự tôn kính, biết ơn và tri ân những đóng góp của nhà thơ Xuân Diệu cho nền văn học nước nhà.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác