Hội thảo thống nhất phương án quy hoạch bảo tồn làng cổ Đường Lâm

(Cinet) – Sở VHHTDL Hà Nội phối hợp cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc đã tổ chức Hội thảo thống nhất phương án quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích làng cổ Đường Lâm ngày 13 tháng 6 vừa qua.

Hội thảo thống nhất phương án quy hoạch bảo tồn làng cổ Đường Lâm - ảnh 1

Tham gia Hội thảo có đông đủ các cơ quan liên quan, các nhà khoa học, nhà văn hóa, lịch sử để cùng nhau tìm ra phương án thống nhất trong quy hoạch, bảo tồn làng cổ Đường Lâm. Theo như ý tưởng được đưa ra đề xuất tại Hội thảo thì sẽ giữ trọn vẹn cầu trúc của 5 thông là Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Lâm, Đoài Giáp, Cam Thịnh..

Toàn bộ khu vực làng cổ Đường Lâm sẽ được quy hoạch chia làm 2 khu vực. Khu vực 1 là thôn Mông Phụ, khu vực 2 gồm 4 thôn còn lại. Theo ý kiến của các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu thì khu vực 1 cần giữ trọng vẹn cấu trúc thôn bởi ở khu vực này cần thiết phải bảo tồn không gian cổ. Nếu có xây dựng chỉ cho phép xây dựng 1 tầng, giữ lại tất cả đình, chùa, miếu, cải tạo con đường lát gạch. Ở khu vực 2 thì tuy cũng có nhiều di tích, nhà cổ có giá trị nhưng không thể có đủ khả năng để bảo tồn nguyên gốc cả 4 thôn vì thế khu vực này có thể cho phép xây dựng nhà 2 tầng. Tuy nhiên kiến trúc xây dựng được quy định là mái ngói, khuyến khích trồng cây xanh phía trước công trình, không sơn màu sặc sỡ, không được phép đặt bể nước inox trên mái nhà.

Được biết theo như kế hoạch dự kiến thì cuối tháng 6 này, quy hoạch bảo tồn làng cổ Đường Lâm sẽ được hoàn thiện để trình các cơ quan chức năng phê duyệt.

NLH


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác