Hội thảo và trưng bày về Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo

(Cinet) - Ngày 13/10, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội thảo khoa học “Trạng Nguyên Nguyễn Đăng Đạo và truyền thống khoa bảng dòng họ Nguyễn Đăng ở Hoài Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh”.
 
Hội thảo và trưng bày về Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Hoàng Minh

Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo sinh năm 1651. Ông là con trai thứ hai của Tiến sĩ, Tế tửu Quốc Tử Giám Nguyễn Đăng Minh, em Tiến sĩ Nguyễn Đăng Tuân, cháu Thám hoa Nguyễn Đăng Cảo. Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo từng đảm nhiệm các chức: Bồi tụng, Hộ bộ Hữu Thị lang, Lại bộ Hữu Thị lang, Ngự sử đài Đô ngự sử, Binh bộ Thượng thư,... sau được thăng Tham tụng, Lễ bộ Thượng thư kiêm Đông các Đại học sĩ, Nhập thị Kinh diên, tước Thọ Lâm bá. Trong thời gian làm quan, ông hai lần được giữ chức Tri Cống cử trông coi việc tuyển dụng nhân tài cho đất nước ở kỳ thi Hội. Ông cũng được trao trọng trách dẫn đầu đoàn sứ bộ sang triều Thanh đòi lại ba động Ngưu Dương, Hồ Điệp, Phổ Viên thuộc xứ Tuyên Quang. Nguyễn Đăng Đạo mất năm 1719, thọ 69 tuổi. Khi mất, ông được phong tặng Lại bộ Thượng thư, tước Thọ Quận công; đồng thời được sắc phong làm Phúc thần phối thờ ở đình làng Hoài Bão.

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 334 năm ngày Đại đăng khoa của Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo (1683-2017), 366 năm sinh của ông (1651-2017). Với gần 30 bài tham luận của các nhà khoa học, Hội thảo tập trung nghiên cứu, đánh giá các nội dung về Quê hương, dòng họ của Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo; Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo - Con người và sự nghiệp; Bảo tồn và phát huy truyền thống khoa bảng của dòng họ Nguyễn Đăng, thôn Hoài Thượng, Bắc Ninh… Các tham luận đã làm rõ con người, sự nghiệp của Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo cũng như truyền thống khoa bảng của dòng họ Nguyễn Đăng ở Hoài Thượng, tỉnh Bắc Ninh.

Cũng tại Hội thảo, các nhà khoa học tập trung thảo luận một số nội dung về nhân cách Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo; đóng góp của Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo trên các lĩnh vực hoạt động, trên các vị trí ông đã đảm nhiệm; vai trò, vị trí của các vị đại khoa dòng họ Nguyễn Đăng đối với Quốc Tử Giám; giá trị di sản dòng họ Nguyễn Đăng trong điều kiện hiện nay.
 
Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng đã khai mạc trưng bày chuyên đề về quê hương, dòng họ và Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo, tại không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trưng bày đã giới thiệu tới công chúng gần 100 tài liệu, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật cùng nhiều hiện vật như: thư tịch chữ Hán, gánh sách, hòm sách, bút nghiên… nhằm giúp người xem hình dung thân thế, sự nghiệp Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo, các nhà khoa bảng họ Nguyễn Đăng và truyền thống hiếu học của dòng họ.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác