Hội thảo “Văn nghệ sĩ cao tuổi với văn hóa dân tộc”

Hội thảo “Văn nghệ sĩ cao tuổi với văn hóa dân tộc” - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo.
(Cinet)- Kỷ niệm lần thứ 23 Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991-01/10/2014), sáng 01/10 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp Báo Người cao tuổi tổ chức hội thảo khoa học “Văn nghệ sĩ cao tuổi với văn hóa dân tộc”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự.
Tại Hội thảo, các đại biểu đều khẳng định đội ngũ văn nghệ sĩ cao tuổi là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, đóng góp to lớn trong lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu, lý luận phê bình văn học, nghệ thuật và ngày càng có vị thế trong xã hội. Họ đã sáng tác hàng trăm vở kịch, bài thơ, bản nhạc, truyện ngắn, truyện dài, tranh tượng và phim ảnh… làm nên một gia tài văn nghệ cách mạng Việt Nam phong phú.
Các văn nghệ sĩ cao tuổi có nhiều đóng góp như: Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu, Giáo sư Trần Văn Khê, nhà văn Học Phi, Tô Hoài, nhà thơ Hữu Thỉnh, đạo diễn Lê Tiến Thọ, Phạm Thị Thành, Doãn Hoàng Giang, Lê Chức… Trong số đó, rất nhiều bậc cao niên vẫn đang lao động sáng tạo ra những giá trị văn hóa mới. Nhiều văn nghệ sĩ cao tuổi tự thành lập ra các tổ chức xã hội nghề nghiệp, tự quản lý, điều hành, tự tạo nguồn kinh phí cho hoạt động của mình để bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc, có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội.
 
Hội thảo “Văn nghệ sĩ cao tuổi với văn hóa dân tộc” - ảnh 2
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, hiện nay văn hoá đang được xem là “sức mạnh mềm” trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Các văn nghệ sĩ là lực lượng quan trọng sáng tạo ra các giá trị văn hoá để người dân được thụ hưởng. Văn nghệ sĩ, đặc biệt là các văn nghệ sĩ cao tuổi là những người sáng tạo văn hoá không ngừng, tuổi tác không làm giảm tài năng và khả năng sáng tạo của họ.
Cũng theo Thứ trưởng, hiện nay Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” để trình Chính phủ phê duyệt, triển khai thực hiện trong đời sống.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác