Hội thảo về công nghiệp văn hóa và định hướng gợi mở cho Thủ đô Hà Nội

(Cinet)- Ngày 28/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Lý luận, kinh nghiệm quốc tế về công nghiệp văn hóa và định hướng gợi mở cho Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn hiện nay”.
Hội thảo về công nghiệp văn hóa và định hướng gợi mở cho Thủ đô Hà Nội - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: petrotimes.vn

Tại Hội thảo, các nhà quản lý, khoa học, chuyên gia đã tập trung phân tích, đánh giá một cách khách quan để làm rõ tiềm năng, lợi thế, thời cơ và thách thức của Hà Nội trên con đường xây dựng và phát triển công nghiệp văn hóa; đồng thời, đưa ra những bài học kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng và phát triển công nghiệp văn hóa, định hướng gợi mở cho Thủ đô giai đoạn hiện nay.

Theo đó, các ý kiến thống nhất cho rằng, tuy đã trải qua nhiều thăng trầm và biến cố lịch sử nhưng đến nay Hà Nội vẫn là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa lớn nhất của đất nước, nhất là sau khi địa giới hành chính được mở rộng. Hà Nội hiện còn là nơi lưu giữ kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể của nhiều tiểu vùng văn hóa cả nước. Văn hóa Thăng Long - Hà Nội cũng không ngừng tiếp nhận những giá trị văn hóa tiêu biểu của nhân loại. Đó là nguồn lực quý giá để phát triển bền vững kinh tế, văn hóa - xã hội Thủ đô.

Trong “Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” có quan điểm: phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa dựa trên sự sáng tạo, khoa học công nghệ và bản quyền trí tuệ, khai thác tối đa yếu tố kinh tế của các giá trị văn hóa. Vì vậy có ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, “định vị” các ngành Công nghiệp văn hóa trong quá trình phát triển của Thủ đô, từ đó xây dựng tầm nhìn chiến lược cùng các chính sách, các mô hình phát triển. Đồng thời tổ chức nhiều sự kiện văn hóa lớn tương tự Festival âm nhạc “Gió mùa”, Tuần lễ phim quốc tế Hà Nội; chủ động đầu tư xây dựng các không gian sáng tạo, tạo môi trường cho các tổ chức, cá nhân thực hành các ý tưởng sáng tạo…

Được biết, Hội thảo là một hoạt động ý nghĩa của Ban Tuyên giáo Thành ủy nhằm thực hiện Chương trình 04-CTr/TU (khóa XVI) ngày 26/4/2016 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”, triển khai Đề án “Đánh giá, đề xuất giải pháp phát triển văn hóa của Thủ đô trong thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”.

Trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ đưa vấn đề phát triển ngành Công nghiệp văn hóa vào các chương trình, kế hoạch phát triển của thành phố Hà Nội, hướng tới đưa Hà Nội trở thành thành phố sáng tạo, thông minh bằng con đường phát triển Công nghiệp văn hóa.

M.N (Tổng hợp: KTĐT,ANTĐ,HNMO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác