Hội thảo về di sản Thành Nhà Hồ gắn với Khu di tích Phủ Trịnh - Nghè Vẹt

(Cinet)- Ngày 14/3, tại xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đã diễn ra Hội thảo khoa học “Di sản thành nhà Hồ và khu di tích phủ Trịnh, nghè Vẹt trong quy hoạch bảo tồn gắn với phát triển di sản huyện Vĩnh Lộc”.
 
Hội thảo về di sản Thành Nhà Hồ gắn với Khu di tích Phủ Trịnh - Nghè Vẹt - ảnh 1
Thành nhà Hồ. Nguồn: thanhhoatourism.gov.vn

Vĩnh Lộc là một vùng đất với nhiều di tích, thắng cảnh nổi tiếng. Bên cạnh Thành nhà Hồ, nơi đây còn hiện hữu những di tích thắng cảnh khác như động Kim Sơn, động Hồ Công, phủ Trịnh, nghè Vẹt, chùa Báo Ân, khu di chỉ đá mới Đa Bút…. Với hệ thống di tích thắng cảnh phong phú, đa dạng ấy mà bất kỳ ai cũng có chung nhận định Vĩnh Lộc là nơi có tiềm năng du lịch rất lớn. Tuy nhiên, do những điều kiện khách quan và chủ quan mà trong thời gian qua, tiềm năng này vẫn chưa được khai thác một cách hiệu quả.

Tại hội thảo lần này, có gần 20 tham luận của các nhà nghiên cứu, lãnh đạo quản lý du lịch, tập trung vào những vấn đề như: nhân vật lịch sử có liên quan đến Di sản Thành Nhà Hồ và Khu di tích Phủ Trịnh, Nghè Vẹt trong lịch sử dân tộc qua các thế kỷ XV - XVII; bảo tồn và phát huy di sản phục vụ phát triển du lịch huyện Vĩnh Lộc; thuận lợi về tài nguyên du lịch địa phương, tài nguyên du lịch nhân văn hiện hữu trên đất Vĩnh Lộc. Qua đó tiếp tục khẳng định giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Thành nhà Hồ, gắn kết với các di tích vệ tinh; giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật của Phủ Trịnh; bảo lưu thiết chế văn hóa làng cổ, sức sống lâu bền, tính cố kết bền vững của văn hóa làng; kho tàng di sản phi vật thể phong phú, đa dạng ở vùng đất Tây đô…

Ngoài ra, đại diện các công ty lữ hành du lịch, chủ các cơ sở lưu trú trong, ngoài tỉnh cũng chia sẻ những ý kiến, phản hồi của về lợi thế, những mặt còn yếu kém, gợi mở giải pháp bảo tồn gắn với phát triển bền vững, góp phần tạo nền móng vững chắc cho sự hợp tác, kết nối các tour du lịch, điểm đến trên tuyến Quốc lộ 217 gắn với Di sản Thành Nhà Hồ.

Việc tổ chức Hội thảo nhằm đánh giá, tuyên truyền giá trị của các di sản văn hóa, tiềm năng đầu tư, khai thác du lịch, kết nối tham quan từ Thành Nhà Hồ đến các di tích Phủ Trịnh - Nghè Vẹt và hệ thống di sản văn hóa trên tuyến Quốc lộ 217. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Lễ hội Phủ Trịnh kỷ niệm 447 năm ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm năm 2017.

M.N (Tổng hợp: VH&ĐS,thanhnhaho.vn,baothanhhoa)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác