Hội thảo về tín ngưỡng và quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng ở Việt Nam

Hội thảo về tín ngưỡng và quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng ở Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 8/6, tại tỉnh Thái Nguyên, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức Hội thảo về tín ngưỡng và quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng ở Việt Nam hiện nay.
Trong những năm qua, các hoạt động tín ngưỡng ở nước ta đã đi vào nề nếp và hoạt động có hiệu quả. Chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng ngày càng được thể hiện rõ nét. Thông qua việc quản lý tốt các hoạt động tín ngưỡng đã ngăn chặn được các trường hợp lợi dụng chính sách tự do, tín ngưỡng của Đảng và nhà nước, để tuyên truyền các hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, và làm xáo trộn đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân. Cũng nhờ thực hiện tốt công tác quản lý các hoạt động tín ngưỡng, quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân luôn được tôn trọng, đảm bảo cho mọi công dân, mọi tín đồ tôn giáo đều có quyền bình đẳng trước pháp luật, được hưởng mọi quyền, cũng như trách nhiệm thực hiện mọi nghĩa vụ của công dân.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan đến hoạt động tín ngưỡng và quản lý nhà nước đối với tín ngưỡng như: Thực trạng hoạt động của các loại hình tín ngưỡng hiện nay đang diễn ra trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc; vai trò của tín ngưỡng với tôn giáo ở Việt Nam hiện nay; ảnh hưởng của tín ngưỡng đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác quản lý Nhà nước với hoạt động tín ngưỡng hiện nay; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, công tác bảo tồn phát huy giá trị của tín ngưỡng,…
Việc bảo vệ và phát huy những giá trị mà hoạt động tín ngưỡng mang lại có vai trò quan trọng đối với tình hình an ninh trật tự xã hội. Vì thế, các đại biểu cũng thống nhất quan điểm trong thời gian tới, các cơ quan quản lý cần quan tâm, phối hợp để hoạt động tín ngưỡng ở nước ta phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, đảm bảo đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời, đưa các hoạt động tín ngưỡng vào khuôn khổ pháp luật, góp phần tạo sự ổn định xã hội.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác