Hội thảo “Việt Nam học - Những phương diện văn hóa truyền thống”

Hội thảo “Việt Nam học - Những phương diện văn hóa truyền thống” - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 8/8, Hội thảo “Việt Nam học – Những phương diện văn hóa truyền thống” do , Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Việt Từ điển họ và Bách khoa thư Việt Nam, Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Tới dự hội thảo có đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương.  
Trong những năm qua, Việt Nam học đã có bước phát triển khả quan trong đào tạo và nghiên cứu, càng ngày càng thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu và giảng dạy trong nhiều lĩnh vực. Nhiều hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế với những chủ đề phong phú xung quanh Việt Nam học được mở ra rất thành công và đạt được những kết quả tốt đẹp. Ngày càng có nhiều công trình của giới học thuật (trong và ngoài nước) phối hợp nghiên cứu liên ngành về đất nước và con người Việt Nam. Riêng nhân văn Việt Nam đã bao hàm nhiều phương diện: lịch sử, văn hóa, văn học, ngôn ngữ, tôn giáo – tín ngưỡng, phong tục – tập quán… Hướng đi này góp phần khẳng định những giá trị Việt Nam từ truyền thống tới hiện đại, làm nổi bật bản sắc Việt Nam trong xu hướng phát triển và hội nhập quốc tế hôm nay.
Tuy nhiên, cũng còn có rất nhiều vấn đề Việt Nam học cần được khai phá và đào sâu, nhất là trên bình diện Văn hoá học. Bởi vậy, tại hội thảo những nội dung như: Những vấn đề cơ bản của văn hóa học (liên quan đến văn hóa, văn hóa học, bản sắc văn hóa truyền thống văn hóa, di sản văn hóa, bảo tồn văn hóa); Những vấn đề nghiên cứu của Văn hóa học và Văn hóa Việt Nam (đặc biệt là các lĩnh vực khoa học nhân văn: văn hóa, sử học, ngôn ngữ học, dân tộc học, tôn giáo – tín ngưỡng, văn hóa giao tiếp – phong tục tập quán, trang phục, ẩm thực); Những vấn đề liên quan đến bản sắc văn hóa mỗi dân tộc, trong đó có bản sắc văn hóa Việt Nam; Những vấn đề làm nên diện mạo văn hóa Việt Nam từ quá khứ đến hiện đại; Bảo tồn văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam trong xu hướng hội nhập với thế giới,… đã được đưa ra thảo luận, trao đổi qua hơn 200 bản tham luận và báo cáo.
Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đưa ra nhận định: Trong những năm gần đây, thuật ngữ Việt Nam học đã xuất hiện và từng bước trở nên quen thuộc với giới nhân văn học trong và ngoài nước. Khác với các khoa học đơn lĩnh vực, Việt Nam học đa lĩnh vực và liên ngành. Do vậy, việc nhân diện nội dung và sử dụng phương pháp nghiên cứu để tiếp cận nó là cả một vấn đề.
Thông qua các báo cáo và tham luận, hội thảo đã làm rõ và phân tích được chi tiết hơn những phương diện của văn hóa truyền thống Việt Nam. Hội thảo chính là hoạt động thiết thực của các nhà khoa học, của giới học thuật nước nhà góp phần bảo tồn, duy trì và kế thừa, phát triển văn hóa Việt Nam ngày càng đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc trong xu hướng phát triển đất nước và thời đại.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác