Hội thảo “Xây dựng chính sách phát triển thị trường mỹ thuật Việt Nam”

Hội thảo “Xây dựng chính sách phát triển thị trường mỹ thuật Việt Nam” - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Xây dựng chính sách phát triển thị trường mỹ thuật Việt Nam”.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Đối thoại giữa các nhà quản lý và hoạch định chính sách văn hóa", thuộc Chương trình hợp tác phát triển Việt Nam - Đan Mạch về lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2011 - 2015, nhằm triển khai quy hoạch phát triển mỹ thuật đến năm 2020, tầm nhìn 2030. 
Cùng với công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước, mỹ thuật Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt trong khoảng 15 năm từ đầu những năm 1990 đến giữa những năm 2000. Nghệ thuật Việt Nam cũng được giới thiệu tại một số triển lãm mỹ thuật, gallery có tiếng trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, sau giai đoạn đó, cùng với sự suy thoái của nền kinh tế thế giới, thị trường mỹ thuật Việt Nam đang trở nên ảm đạm, nhiều gallery và cửa hàng bán tranh phải đóng cửa.
Trước thực trạng đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, và mỹ thuật được quy hoạch là một trong những ngành công nghiệp văn hóa trọng điểm. Nội dung của quy hoạch phát triển mỹ thuật này mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 7 năm nay, đó là “rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về hoạt động mỹ thuật để đảm bảo phù hợp với sự phát triển của xã hội”.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho rằng, tổ chức hội thảo này là để rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về hoạt động mỹ thuật của Việt Nam. Ông cũng khẳng định: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng các chính sách và cơ chế cần thiết để tạo lập thị trường mỹ thuật nội địa, hỗ trợ mỹ thuật Việt Nam phát triển, vươn ra khu vực và thế giới. 
Theo Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, thị trường mỹ thuật trong nước cần phát triển và sớm triển khai đồng bộ hệ thống giáo dục để nâng cao nhận thức, hiểu biết cho mọi người trong xã hội về lĩnh vực này.
Hội thảo chính là diễn đàn để các nhà quản lý, hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, những người làm công tác đào tạo mỹ thuật, họa sĩ…đánh giá đúng thực trạng phát triển thị trường mỹ thuật Việt Nam từ trước đến nay, để tìm ra giải pháp và đề xuất về mặt cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy thị trường mỹ thuật Việt Nam phát triển.
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác