Hội thảo Xây dựng cơ chế điều phối quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Cinet)- Sáng 21/11, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Bộ VHTTDL phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo đối thoại chính sách “Xây dựng cơ chế điều phối quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình”. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự.

Ảnh: Bảo Minh/VGP.Ảnh: Bảo Minh/VGP.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định bạo lực gia đình, trong đó có bạo lực đối với phụ nữ, là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định, bền vững của gia đình.

Báo cáo quốc tế và báo cáo quốc gia tại Hội thảo đối thoại chính sách về xây dựng cơ chế điều phối quốc gia phòng chống bạo lực gia đình cho thấy, bạo lực gia đình ở Việt Nam vẫn còn nghiêm trọng, bởi cơ chế phối hợp và trách nhiệm của các cơ quan liên quan chưa rõ ràng. Trách nhiệm chính trong phòng chống bạo lực gia đình hiện tập trung chủ yếu ở các tổ chức xã hội, dân sự như Hội phụ nữ, Tổ dân phố, Hội Cựu chiến binh. Các cơ quan chính quyền vẫn chưa thực sự vào cuộc, ở quy mô quốc gia cũng như cơ sở, chưa có một hệ thống dữ liệu về bạo lực gia đình, cán bộ chuyên trách về bạo lực gia đình cũng chưa có. Trong khi đó, tổn thất mà bạo lực gây ra không chỉ với với người phụ nữ, với gia đình họ, mà còn với cả sự phát triển kinh tế xã hội. Báo cáo tại hội thảo cho biết, khi bị bạo lực gia đình, phụ nữ bị giảm thu nhập tới 35%, cả nước sẽ bị mất tới hơn 4.500 tỷ đồng, tương đương với 1,78% GDP.

Tại Hội thảo, các tham luận đã tập trung những kết quả nghiên cứu về các chi phí kinh tế của bạo lực đối với phụ nữ trong gia đình, rà soát công tác điều phối và phối hợp liên ngành trong phòng chống bạo lực gia đình tại Việt Nam, giám sát thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình, vai trò của Bộ tư pháp trong thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực gia đình, đáp ứng y tế đối với nạn nhân bạo lực gia đình… Kết quả báo cáo rà soát và báo cáo kinh nghiệm cho thấy, cơ chế phối hợp liên ngành ở cấp địa phương như: Tây Ninh, Bình Phước, Bến Tre, Hải Dương... bước đầu đem lại hiệu quả. Các nạn nhân của nạn bạo hành gia đình được trợ giúp trực tiếp về pháp lý, y tế miễn phí.

Theo ông Hoa Hữu Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL, sự phối hợp ở cấp địa phương đặc biệt là một số nơi được chỉ đạo điểm, triển khai thực hiện một cách bài bản và bước đầu đem lại hiệu quả. Đó là có sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ quan chủ quản, có thể nơi này là hội liên hiệp phụ nữ, nơi khác là ngành văn hóa nhưng tất cả đều đặt dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân. Ở nơi nào có sự vào cuộc chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thì nơi đó sẽ có hiệu quả hơn. Trong chu kỳ 2012-2016 thì Bộ VHTTDL sẽ ban hành quy định về cơ chế điều phối quốc gia.

Còn theo bà Yuriko Shoji, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, để giải quyết vấn đề bạo lực gia đình cần thiết phải xây dựng một khung giám sát, đánh giá, thiết lập một cơ chế phối hợp liên ngành, bảo đảm tất cả nạn nhân của bạo lực gia đình đều được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, được bảo vệ và hỗ trợ pháp lý có hiệu quả.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác