Hội thi của những tài năng

                                                                                 
Hội thi của những tài năng - ảnh 1
Tiết mục của Công đoàn Cty cổ phần điện ảnh và truyền hình 

(Cinet) - Nhằm tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong các tổ chức chức công đoàn; tinh thần lạc quan, yêu đời, vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong cơ quan, đơn vị, cùng phấn đấu nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn năm 2014; đồng thời thiết thực chào mừng Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (02/7/1994-02/7/2014) và 85 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7); được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, ngay từ đầu quí II năm 2014, Công đoàn Bộ đã phát động, tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lần thứ V, (từ các công đoàn cơ sở; các Khối công đoàn đến Công đoàn Bộ).
Khác với những lần thi trước, Ban Tổ chức cuộc thi liên hoan NTQC của Công đoàn Bộ lần này đã chọn chủ đề khá phù hợp với hoạt động công đoàn hiện nay, đó là “Giai điệu Tổ quốc và tiếng hát Công đoàn” (gồm những bài hát, lời ca, điệu múa, bản nhạc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; ca ngợi Tổ quốc, quê hương, đất nước, con người Việt Nam; ca ngợi cuộc sống lao động, sáng tạo của giai cấp công nhân & công đoàn Việt Nam).  Có thể nói chính chủ đề rộng mở và bao quát trên đã tạo thêm sức hấp dẫn, phong phú và đa dạng của cuộc Liên hoan.
Để chuẩn bị cho Liên hoan NTQC lần này đạt kết quả tốt (cả về chất lượng lẫn nội dung), ngay từ ban đầu, Công đoàn Bộ đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, thống nhất cho các công đoàn cơ sở và các Khối công đoàn, như: Mục đích, yêu cầu; đối tượng tham gia; Nội dung, hình thức, cũng như thời gian và các bước tiến hành tổ chức Liên hoan v.v (Riêng Liên hoan lần này, theo quy định của Công đoàn Viên chức VN, các diễn viên các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp không tham gia).
Có dịp tham dự và chứng kiến Liên hoan NTQC ở các Khối công đoàn trực thuộc Công đoàn Bộ; Ban tổ chức vui mừng nhận thấy: hầu hết các công đoàn cơ sở mặc dù đang rất bận bịu với các công tác chuyên môn của đơn vị, song đã rất nhiệt tình, cố gắng tham gia với các tiết mục văn nghệ hết sức đặc sắc, độc đáo và ấn tượng. Kết quả cũng đã cho thấy, nhiều công đoàn cơ sở đã có sự đầu tư rất công phu, hoành tráng, từ kịch bản, trang phục, đạo cụ, dàn dựng, đạo diễn...  đến diễn viên thể hiện.
Song có lẽ cái được lớn nhất, cái được đầu tiên ở cuộc thi Liên hoan NTQC lần này là về mặt phong trào. Thông qua các phần dự thi với nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn, phong phú, đa dạng của hơn 70 công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Bộ; qua các vòng Liên hoan của Khối công đoàn với sự thi đua và ganh đua hết sức lành mạnh, trong sáng, đã thực sự cuốn hút khán thính giả và tạo nên một sân chơi bổ ích cho đoàn viên, công đoàn, người lao động. Hưởng ứng, tham gia Liên hoan, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của chúng ta sẽ có điều kiện học hỏi, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm công tác, đạo đức nghề nghiệp, trình độ kỹ năng chuyên môn cũng như phong cách ứng xử trong môi trường lao động, học tập và công tác.
Điều đáng mừng nữa là, hầu hết các công đoàn dự thi ở các Khối đã chọn & thể hiện được nhiều tiết mục văn nghệ đúng chủ đề, nội dung, trong đó có nhiều ca khúc tuyệt hay về biểu đảo, về Trường Sa thân yêu. Điều đó cũng có nghĩa đoàn viên công đoàn của chúng ta luôn ý thức & trách nhiệm thiêng liêng; tình yêu tổ quốc; đồng hành cùng với Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư quyết tâm giữ vững và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Một điều rất đáng ghi nhận cho thành công của Liên hoan NTQC ở các đơn vị và Khối công đoàn, đó là có sự quan tâm, động viên, góp mặt & trực tiếp tham gia biểu diễn của nhiều đồng chí lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Văn hóa dân tộc, Vụ Kế hoạch, tài chính; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Chính điều đó đã cho thấy sức hút của một sân chơi văn nghệ quần chúng; cũng như sự quan tâm, động viên hết sức quí giá cuả Lãnh đạo các đơn vị cho hoạt động công đoàn của chúng ta.
19 đội tham dự về Liên hoan NTQC Công đoàn Bộ tại Nhà hát lớn lần này thực sự là những đội mạnh; gồm hơn 200 thí sinh, diễn viên không chuyên đến từ các tổ chức công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn Bộ; đều đã xuất sắc vượt qua hành chục đơn vị dự thi ở các Khối công đoàn; thực sự là những bông hoa tươi thắm, những đoàn viên công đoàn tiêu biểu, ưu tú, vững vàng về chính trị tư tưởng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và nhất là đều đã trải qua các cuộc thi sôi nổi, hào hứng, đầy hấp dẫn nhưng không kém phần quyết liệt từ cấp cơ sở để góp mặt tại Chung kết Liên hoan NTQC của công đoàn Bộ năm 2014.
Hội thi của những tài năng - ảnh 2
Tiết mục tham gia của Công đoàn Báo Văn hóa thuộc Khối Di sản văn  hóa
Đến với Liên hoan NTQC của Công đoàn Bộ tại Nhà hát lớn Hà Nội lần này, các đội dự thi sẽ phải thể hiện những phần thi dã được chuẩn bị kỹ lưỡng, với những dàn dựng công phu, hoành tráng, hòa âm, phối khí hay và đẹp cùng những màn múa lung linh huyền ảo. Họ có thể cần đến sự trợ giúp của đạo cụ, của minh hoạ và cả của các phương tiện hiện đại như máy vi tính, nhưng phải thể hiện sao cho hay, cho hấp dẫn và thật sự cuốn hút. Để mỗi khán giả dự Liên hoan sẽ thực sự ngỡ ngàng, mê đắm, bởi cho dù các tiết mục đều là không chuyên, song hay và hấp dẫn có thể không kém gì chuyên nghiệp.Tóm lại, thông qua Liên hoan của Công đoàn Bộ lần này, chúng ta sẽ được chứng kiến một điều hết sức thú vị, đó là: Các đoàn viên công đoàn của chúng ta, không chỉ là những cán bộ, công chức, viên chức nhiệt huyết và yêu nghề, yêu cuộc sống; mà còn là cán bộ có phẩm hạnh đạo đức tốt, tinh thông về nghiệp vụ; họ không chỉ là một tập thể mạnh, đoàn kết, gắn bó, mà còn là những hạt nhân văn nghệ sôi nổi - những tài năng, năng khiếu về biểu diễn nghệ thuật.
 Cuộc thi nào cũng có yếu tố ganh đua và bây giờ còn sớm để đưa ra phán đoán kết quả cũng như khẳng định thứ hạng của mỗi đội dự thi. Nhưng nhìn chung cả 19 đội về dự Liên hoan NTQC Công đoàn Bộ lần này đều rất mạnh và các thí sinh đều đã chuẩn bị khá kỹ càng, đầy tự tin để bước vào phần thi của mình. Song với những gì đã trải qua ở các phần thi Khối công đoàn, cùng với những gì đã thu hoạch được, chúng ta có cơ sở để hy vọng và tin tưởng rằng: Liên hoan NTQC của Công đoàn Bộ lần thứ V-2014 hứa hẹn nhiều kịch tính, nhiều hấp dẫn, bổ ích, lý thú, chắn chắn sẽ thành công tốt đẹp đem lại sự đoàn kết, gắn bó, hiểu biết lẫn nhau giữa các tổ chức công đoàn và để lại một dấu son đậm nét trên con đường phát triển của Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ./.
Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác