Hơi thở dân tộc Việt trong hòa tấu thính phòng Pastoral

Gia Linh

(Cinet)- Chương trình hòa tấu thính phòng số 1 của Maestoso: “Pastoral” sẽ diễn ra vào 24/07/2018 tại phòng Hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam.

Nguyễn Đức Anh – Thành viên sáng lập Maestoso, chỉ đạo nghệ thuật chương trình cho biết, qua nhiều năm tháng học tập và sinh sống ở nước ngoài, tôi cũng như các thành viên khác của Maestoso luôn đau đáu một nỗi nhớ quê hương. Những trải nghiệm về âm nhạc cổ điển phương Tây ở xa xứ là một lựa chọn đúng đắn nhưng cũng không ít những khó khăn và thách thức. Có lẽ về phương diện truyền bá văn hóa, chúng tôi chỉ là một đại diện nhỏ trong bể tri thức, song các chương trình của Maestoso luôn mang đậm hơi thở của quê hương và hướng về nguồn cội.”

Hơi thở dân tộc Việt trong hòa tấu thính phòng Pastoral - ảnh 1Poster chương trình

Đó cũng là khởi nguồn cho sự ra đời của chương trình hòa tấu với chủ đề “Pastoral” do Maestoso thể hiện. Theo đó, chương trình sẽ quy tụ các tác phẩm mang đậm bản sắc quê hương, dân tộc của các quốc gia khác nhau, được kết hợp với nhau một cách gần gũi, hài hòa và sâu sắc.

Mở đầu đêm nhạc là Tam tấu cho Piano, Violin và Cello của nhà soạn nhạc vĩ đại Mozart. Âm hưởng tạo cảm xúc về sự da diết, sức sống mãnh liệt của tác giả như được lột tả với những nét chạy đặc trưng, những cuộc đối thoại, chuyện trò giữa các nhạc cụ.

Một điểm nhấn của chương trình lần này là sự xuất hiện của chùm tác phẩm mang hơi thở dân ca Việt Nam được nhà soạn nhạc Nguyễn Thuỵ Loan viết cho 2 đàn piano, lần đầu tiên được trình diễn với khán thính giả Việt Nam như:  Ga phà té le (Gà gáy le te), Em xinh đẹp sao,  Mời pi chẩu kin lẩu (Mời anh cạn chén), Ngồi tựa mạn thuyền, Bắt kim thang qua sự thể hiện của hai tài năng piano trẻ của Việt Nam là Lưu Đức Anh, piano 1 và Nguyễn Đức Anh, piano 2

Chương trình khép lại bởi những hơi thở dân gian Tiệp khắc cho Ngũ tấu Piano và tứ tấu dây.

Dù là tổng hòa của nhiều tác phẩm từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng điểm chung của các tác phẩm trong Pastoral Concert là hơi thở, là nỗi niềm yêu quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc./.

Gia Linh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác