Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam: Tổng kết công tác năm 2012

Sáng 26/12, Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức tổng kết công tác hội năm 2012.

Báo cáo hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2012 khẳng định: Trong năm qua, Hội đã chú trọng hoạt động chuyên môn cho các hội viên của các tỉnh miền núi Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên; tổ chức đi thực tế sáng tác, mở lớp đào tạo, sản xuất phim tài liệu, xuất bản cuốn “Văn xuôi dân tộc và miền núi đầu thế kỉ 21”; kết nạp được 43 hội viên mới- là những cây bút có nhiều đóng góp cho phong trào của Hội, có nhiều tác phẩm sáng tác về chủ đề dân tộc, miền núi.

Nhìn chung qua một năm, các chi hội trong cả nước hoạt động khá đồng đều và duy trì tốt phong trào sáng tác, gắn kết chặt chẽ với Hội Văn nghệ địa phương. Cũng trong năm 2012, Hội đã thành lập được một chi hội mới là chi hội tỉnh Bạc Liêu và thành lập câu lạc bộ văn học nghệ thuật Hà Tuyên là tổ chức hội viên liên kết của Hội.

Trong hoạt động sáng tác và công bố tác phẩm, Hội đã phối hợp với nhà sáng tác Đại Lải tổ chức trại sáng tác Văn học nghệ thuật khu vực phía Bắc cho 19 tác giả tại các tỉnh: Hà Nội, Hà Giang, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Sơn La…thu được gần 200 tác phẩm ở các thể loại: văn xuôi, thơ, sưu tầm văn hóa dân gian, phim, phóng sự, ảnh, mỹ thuật…; Tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác cho 10 tác giả tại đồn biên phòng và một số xã điển hình của tỉnh Đắk Nông…

Nhạc sĩ Nông Quốc Bình- Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam đã phát biểu tại Hội nghị, nhấn mạnh, hội viên của Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam chủ yếu hoạt động tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, là những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng được đắm mình trong đời sống văn hóa- đó là một ưu thế. Trong năm 2013 Hội sẽ tập trung hoạt động nhiều hơn ở vùng Việt Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên, cố gắng ít nhất ở mỗi vùng dân tộc lớn sẽ tổ chức một hoạt động về văn học nghệ thuật.

Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam là một trong hai mươi tám Hội đặc thù, tập hợp các văn nghệ sĩ là người dân tộc thiểu số và những người có tâm huyết với đồng bào các dân tộc thiểu số trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hiện nay, Hội có hơn 800 hội viên, hoạt động đều đặn tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước./.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác