Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian

Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian - ảnh 1
GS-TSKH Tô Ngọc Thanh trao Bằng chứng nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian. Ảnh: Minh Sơn
(Cinet)- Tối 14/9, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho 11 nghệ nhân thực hành diễn xướng và truyền dạy Nghi lễ chầu văn. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II.
Theo đó, được sự cho phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và sự bảo trợ của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II nhằm vinh danh các nghệ nhân dân gian Việt Nam đã có công bảo tồn và phát huy văn hoá tín ngưỡng thời Mẫu của người Việt.
Phát biểu tại buổi lễ, NSƯT Trần Nhượng - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam cho biết, sau thành công của lần tổ chức đầu tiên, đã đi vào tâm linh, đi vào trái tim của khán giả, Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II. Chương trình nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng như sự quan tâm đón nhận của đông đảo khán giả.
Nghệ nhân dân gian Nguyễn Tiến Nghĩa - thủ nhang đền Lưu Phái (Hà Nội) cũng bày tỏ biết ơn tới Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng như các nhà khoa học, các thanh đồng… những năm qua đã dày công nghiên cứu để đưa giá trị văn hoá tín ngưỡng hát chầu văn có một vị trí nhất định, được cơ quan quản lý nhà nước công nhận di sản văn hoá phi vật thể của dân tộc và đang trình hồ sơ đến UNESCO.
Ông Nguyễn Tiến Nghĩa cũng cho biết thêm, việc phong tặng của các cơ quan chức năng đối với những nghệ nhân có nhiều đóng góp vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của các thanh đồng trong việc phụng sự Phật thánh, giữ gìn những nét văn hoá truyền thống.
Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian - ảnh 2
NSƯT Trần Nhượng trao kỷ niệm chương cho các nghệ nhân.
Tại buổi lễ, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã vinh danh và trao kỷ niệm chương cho 11 nghệ nhân dân gian Việt Nam lĩnh vực thực hành diễn xướng chầu văn.
Sau Lễ vinh danh, chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn với sự tham gia của các nghệ nhân: Phạm Thanh Tùng, Bùi Văn Kiên, Nguyễn Hữu Tự, Phạm Đoan Trang,  Hoàng Đức Trí, Luyện Thanh Thuỷ và các nghệ sĩ: Thanh Huyền, Thanh Long, Chiến Thắng, Hồ Quang 8 và MC Chiến Thắng.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác